Toàn bộ sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng

Thứ bảy - 08/07/2017 19:26

Sáng nay, dự thảo kết luận thanh tra cho biết "không có đất nông nghiệp ở đồng Sênh", "toàn bộ sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng".

Sau hơn 2 tháng kể từ khi ra quyết định thanh tra, sáng ngày 7/7, đoàn công tác Thanh tra Hà Nội đã về UBND huyện Mỹ Đức để công bố dự thảo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất từ trước đến nay tại khu sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức).

Tham dự buổi làm việc có khoảng 200 người. Trong đó có Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, đại diện chính quyền địa phương và khoảng 10 người dân tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm). Ông Nguyễn An Huy, Phó chánh thanh tra Hà Nội đọc bản dự thảo kết luận.

vụ án Đồng Tâm
Đại diện lãnh đạo xã và người dân tại Đồng Tâm tham dự buổi làm việc. Ảnh: Võ Hải

"Không có 59 ha đất nông nghiệp ở đồng Sênh"

Đại diện cho người dân có khiếu kiện ở xã Đồng Tâm, ông Lê Đình Kình đã đưa ra 3 kiến nghị. Phản hồi về 3 kiến nghị này, dự thảo kết luận thanh tra cho rằng "không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp ở đồng Sênh như công dân đã nêu, sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có diện tích 64,11 ha, là đất quốc phòng".

Theo cơ quan chức năng, việc để 14 hộ dân xã Đồng Tâm sử dụng đất tại khu Miếu Môn là sai phạm. Vì vậy, Thanh tra kiến nghị UBND thành phố gửi văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng làm rõ trách nhiệm của cá nhân, đơn vị trực tiếp quản lý sân bay Miếu Môn đã để xảy ra sai sót.

Chính quyền xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức phải kiểm điểm những thiếu sót và cương quyết buộc những công dân đang chiếm giữ đất quốc phòng trái phép phải di chuyển hoa màu, tài sản, trả lại mặt bằng cho doanh nghiệp quân đội để phục vụ việc xây dựng các công trình quốc phòng.

Thanh tra cũng đề nghị Công an thành phố, Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng phối hợp xử lý nghiêm những cán bộ, công chức và cá nhân đã để xảy ra sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn.

kết luận vụ việc xã Đồng Tâm
Ông Nguyễn An Huy, Phó chánh thanh tra TP. Hà Nội trình bày dự thảo kết luận. Ảnh: Bá Đô

Diện tích đất co giãn "do ảnh hưởng của thi công"

Ông Nguyễn An Huy, Phó chánh thanh tra Hà Nội cho biết, cuối tháng 6 vừa qua, khi kiểm tra mốc giới sân bay, đoàn làm việc nhận thấy từ năm 1981 tới nay, toàn bộ mốc giới bê tông cốt thép của khu đất sân bay Miếu Môn vẫn còn nguyên. Đất tại khu vực này là đất quốc phòng, "diện tích khu đất là 236,9 ha, tăng 28,9 ha so với diện tích được Thủ tướng giao cho Bộ Quốc phòng vào năm 1980".

Đưa ra giải thích, dự thảo kết luận nêu "phần đất tăng thêm là 31,9 ha bị ảnh hưởng của thi công, do Nông trường Lương Mỹ bàn giao thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất nông nghiệp được". Phần đất này thuộc quy hoạch giai đoạn 2 xây dựng sân bay Miếu Môn. Về diện tích 31,9 ha này, các đơn vị quốc phòng chưa báo cáo Bộ Quốc phòng để báo cáo Thủ tướng quyết định là thiếu sót.

Về việc quản lý, hàng năm, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng giao khoán với UBND xã Đồng Tâm để xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp. Việc giao khoán đã ngừng từ năm 2012 nhưng các hộ dân vẫn sản xuất nông nghiệp và ăn ở trên khu vực này từ trước năm 1980 đến nay. Việc để các hộ lấn chiếm, xây dựng công trình trái phép, cho tặng, chuyển nhượng trên phần đất sân bay Miếu Môn là "buông lỏng quản lý đất quốc phòng".

Về quá trình quản lý dân cư và trật tự xây dựng, những năm 2003-2010, UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận hồ sơ chuyển nhượng, thừa kế, cho, tặng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là vi phạm pháp luật về quản lý đất đai và trái thẩm quyền.

Năm 2014, UBND thành phố đã giao hơn 236 ha đất trên cho Quân chủng Phòng không Không quân để làm vị trí đóng quân của Lữ đoàn 28. Năm 2016, UBND huyện Mỹ Đức thông báo thu hồi đất và lập hội đồng bồi thường hỗ trợ, tái định cư đối với các hộ dân đang ăn ở trên đất sân bay.

Tuy nhiên, nguồn gốc đất, thời điểm phát sinh công trình xây dựng, thời điểm sử dụng cũng như việc ăn ở thực tế của từng hộ chưa được làm rõ tại dự thảo "các phương án bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng". Vì vậy, UBND huyện Mỹ Đức và các ngành liên quan đã quyết định thu hồi dự thảo trước đây.

Đầu năm 2017, việc một số công dân thực hiện đo đạc, phân lô và đưa máy móc vào xây công trình trên diện tích mà doanh nghiệp quân đội đang xây dựng thuộc khu vực sân bay Miếu Môn được cho là "hành vi chiếm đất quốc phòng, coi thường pháp luật".

47 nội dung tố cáo của công dân đã được giải quyết

Theo nhận định của dự thảo kết luận thanh tra, đơn khiếu nại của một số công dân tại xã Đồng Tâm đã được giải quyết.

Trước năm 2013, liên quan đến đất sân bay Miếu Môn thuộc xã Đồng Tâm, không có đơn khiếu nại nào. Từ tháng 12/2013 đến trước năm 2017, 47 nội dung tố cáo của công dân về việc cán bộ xã Đồng Tâm có sai phạm trong quản lý đất đai - không liên quan đến đất sân bay Miếu Môn - đã được giải quyết.

14 cán bộ đã bị khởi tố. 19 cá nhân có sai phạm đã bị kỷ luật về Đảng, trong đó có 8 người bị khai trừ.

Cũng theo khẳng định của dự thảo kết luận thanh tra, không có việc huyện Mỹ Đức sử dụng ngân sách để bồi thường cho 14 hộ dân lấn đất quân đội hay bán gần 7 ha đất thu lời bất chính như trong đơn tố cáo của công dân.

Quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất tại khu sân bay Miếu Môn được công bố vào ngày 20/4 (5 ngày sau khi xảy ra biến cố tại thôn hoành, xã Đồng Tâm).  

Ngày 15/4, 4 người đã bị bắt để phục vụ việc điều tra xung quanh vụ án Gây rối trật tự công cộng về việc giải tỏa đất tại xã Đồng Tâm. 38 cảnh sát cơ động, cán bộ đã bị người dân giữ tại nhà văn hóa thôn và một số ôtô công vụ đã bị hư hại.

7 ngày sau, toàn bộ những người bị giữ đã được thả khi ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về đối thoại và cam kết làm rõ đất khu sân bay Miếu Môn là đất nông nghiệp hay đất quốc phòng - mấu chốt cuộc đấu tranh của người dân tại xã Đồng Tâm; điều tra việc bắt 4 người nêu trên là đúng hay sai.

Nguồn tin: (Theo VnExpress) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây