Thừa Thiên Huế: Sẽ thu hồi nhiều dự án “đất vàng” bỏ hoang

Thứ tư - 19/07/2017 20:15

Theo kết quả giám sát việc sử dụng đất của các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2011 - 2016, có quá nhiều dự án trên “đất vàng” chậm tiến độ và bỏ hoang.

Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô và các khu công nghiệp có đến 21 dự án chậm tiến độ với diện tích đất đăng ký 639,2ha; 15 dự án ngừng hoạt động với diện tích đất đăng ký 49ha. Trong đó, có những dự án được cấp phép đầu tư từ trước năm 2010, diện tích sử dụng đất đăng ký rất lớn nhưng đến nay chưa triển khai hoặc triển khai chậm so với cam kết.

Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô
Có rất nhiều dự án bỏ hoang tại Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô. Ảnh: Internet

Cụ thể, tại khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, có 7 dự án đăng ký sử dụng đất với diện tích 435,2ha, tuy nhiên mới chỉ triển khai (các thủ tục) 31,2ha. Trong đó, dự án khu nghỉ dưỡng sân golf Lăng Cô của CTCP Đầu tư Phát triển Phong Phú Lăng Cô đăng ký sử dụng 292 ha đất, đã được gia hạn nhiều lần và cam kết đi vào hoạt động tháng 7/2016, song trên thực tế vẫn chưa triển khai bất kỳ hạng mục xây dựng nào.

Hay dự án khu nghỉ dưỡng Bãi Chuối (dưới chân núi Hải Vân) của Công ty TNHH MTV Bãi Chuối (Việt Nam), đăng ký sử dụng đất 100 ha, chậm khởi công 74 tháng so với cam kết; khu công nghiệp Phú Bài có 7 dự án chậm tiến độ với diện tích đất đăng ký là 145 ha; Khu công nghiệp Phong Điền có 5 dự án chậm tiến độ với diện tích đất đăng ký 8,8 ha; Khu công nghiệp La Sơn có 2 dự án chậm tiến độ với diện tích đất đăng ký 80,2 ha.

Dự án quần thể sân golf - làng du lịch sinh thái phong cảnh Việt Nam đã đăng ký tổng diện tích quy hoạch là 439,3 ha, đến nay mới chỉ 75,7 ha được quy hoạch chi tiết để đưa vào sử dụng. Nhiều hộ dân trong vùng quy hoạch treo này đang khốn khổ vì không thể tách thửa để sang nhượng đất.

Bên cạnh đó, còn có nhiều dự án ở các khu “đất vàng” ở TP. Huế, thị xã Hương Thủy, Hương Trà… vẫn chưa thực hiện hoặc chậm đưa vào sử dụng theo cam kết, làm mất mỹ quan đô thị, gây bức xúc cho người dân.

Đơn cử, dự án khách sạn Đông Dương, số 2 Hùng Vương, TP. Huế; dự án công trình dịch vụ du lịch, văn phòng, căn hộ cao cấp tại khu đất số 14, 16, 18 và 20 Lý Thường Kiệt, TP. Huế; dự án tòa nhà VNPT (khu đất cửa hàng số 1 cũ).

Đoàn giám sát HĐND tỉnh TT-Huế đánh giá, những năm trước đây, UBND tỉnh chú trọng kêu gọi đầu tư với kỳ vọng thu hút được nhiều nhà đầu tư có tiềm lực, tuy nhiên chưa quan tâm việc rà soát các dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật về đất đai.

Trong khi đó, các cử tri tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, có quá nhiều dự án chậm tiến độ và bỏ hoang ảnh hưởng tới bộ mặt TP. Huế. Trước bức xúc trên, tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định sẽ thu hồi những dự án “đất vàng” nếu không triển khai.

Nguồn tin: (Theo Người tiêu dùng)

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây