Tháng 8 sẽ ban hành quy chế quản lý phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm

Thứ hai - 24/07/2017 11:06

Tại buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp lần thứ 4, Hội đồng nhân dân (HĐND) khóa XV sáng ngày 24/7, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định: Vẫn tiếp tục duy trì hoạt động của phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm và tháng 8 sẽ ban hành quy chế quản lý hoạt động của tuyến phố đi bộ này.

 

Biểu diễn nhảy múa nghệ thuật. Ảnh: Kim Anh/TTXVN

 

Tại buổi tiếp xúc cư tri tổ bầu cử số 2, nhiều cư tri quận Hoàn Kiếm kiến nghị cần công bố rõ về việc có tiếp tục duy trì phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm sau thí điểm, đồng thời việc cải tạo hồ Hoàn Kiếm cần triển khai sớm do ô nhiễm.

 

Cử tri Trần Ngọc Toán (Tràng Tiền) kiến nghị: Triển khai tuyến phố đi bộ là chủ trương đúng đắn, được nhiều người dân ủng hộ, nhưng đến hết thời gian thí điểm (tháng 6/2017), không thấy thành phố tổ chức rút kinh nghiệm, lắng nghe ý kiến của người dân về những vấn đề được và chưa được để hoàn thiện. Thời gian qua, người dân phường Tràng Tiền rất bức xúc vì phố đi bộ cuối tuần đã gây áp lực ùn tắc giao thông, nơi trông giữ phương tiện không đáp ứng, dẫn đến nhiều hộ dân lợi dụng diện tích trong khu tập thể, ngõ rộng tự phát trông giữ xe. Các phường cũng rất vất vả và tuyên truyền, vận động, kiểm tra xử lý. Bên cạnh đó, không có văn bản quy định rõ những gì được và không được phép hoạt động trong tuyến phố đi bộ để làm cơ sở cho lực lượng chức năng xử lý. Tất cả chỉ đạo đều là chỉ đạo miệng, không rõ ràng, không ai chịu trách nhiệm

 

Cử tri Trịnh Viết Toại (phường Chương Dương) đề xuất: Cùng với việc  tổ chức phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm, cần phải tiến hành cải tạo hồ. 

 

Còn cử tri Nguyễn Văn Dũng (phường Hàng Đào) kiến nghị: Nước hồ Hoàn Kiếm đang chuyển sang màu xanh lam do bị ô nhiễm, bùn nhiều, nên đã ảnh hưởng đến các sinh vật sống trong hồ. Do đó, cơ quan chức năng cần nâng mực nước hồ lên 20 cm để giảm bớt nồng độ các chất độc hại.

 

Liên quan đến các vấn đề cử tri kiến nghị, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, UBND thành phố đã có buổi họp tổng kết việc triển khai phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm vào ngày 28/6 để rút kinh nghiệm các vấn đề liên quan như vệ sinh môi trường, tình trạng dắt chó vào phố đi bộ, hàng rong, trò chơi patinh, tổ chức các hoạt động văn hóa chưa cuốn hút... Việc tổ chức không gian phố đi bộ quanh hồ Hoàn Kiếm giao cho quận Hoàn Kiếm tổ chức, với sự hỗ trợ các ban ngành. Đây cũng là việc thí điểm nghiên cứu hạn chế phương tiện cá nhân tại khu vực nhất định. Từ cuộc họp trên, thành phố đã quyết định tổ chức phố đi bộ chính thức vào tối thứ 6 đến tối chủ nhật hàng tuần.

 

Với kiến nghị của cử tri về việc chỉ tổ chức phố đi bộ vào chiều tối và ban đêm do ban ngày rất vắng; ông Nguyễn Đức Chung cho biết, qua kết quả thống kê, hầu hết các ngày cuối tuần, phố đi bộ rất đông người. Do đó, thành phố Hà Nội vẫn quyết định tổ chức phố đi bộ từ chiều tối thứ 6 đến tối chủ nhật. Việc tổ chức ấn định như vậy mới tạo thành sản phẩm du lịch thu hút khách. Việc xây dựng quy chế liên quan đến phố đi bộ giao cho quận Hoàn Kiếm và sẽ ban hành vào tháng 8 này.

 

Đối với việc nạo vét hồ Hoàn Kiếm, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, chủ trương nạo vét và cải tạo hồ Hoàn Kiếm có gần 1 năm nay, gồm 3 nội dung công việc: Hút bùn, xử lý ô nhiễm, cấp nước để mực nước cao hơn hiện nay 50 cm. Đề án này đang lấy ý kiến các bộ ngành liên quan, trong đó có Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch do đây là di tích quốc gia, để đảm bảo đủ thủ tục. Bên cạnh đó, thành phố Hà Nôi giao cho quận Hoàn Kiếm lập đề án lát lại vỉa hè quanh hồ Hoàn Kiếm bằng đá tự nhiên và tổ chức lại hệ thống chiếu sáng quanh hồ. 

Nguồn tin: Xuân Cường/Báo Tin Tức

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây