Tăng cường công tác quản lý nhà chung cư

Thứ hai - 03/07/2017 22:24

Trong số 55 tòa nhà chung cư, đến nay quận Hà Đông đã thành lập ban quản trị (BQT) được 50 tòa nhà và đã yêu cầu chủ đầu tư (CĐT) bàn giao hồ sơ nhà chung cư và phí bảo trì 2%.

Giao UBND phường tổ chức hội nghị nhà chung cư nếu khó

Theo phóng viên tìm hiểu, tại Hà Đông, nhiều nhà chung cư dù đã đưa cư dân vào ở hơn 3 năm nhưng vẫn chưa thành lập BQT và bàn giao hồ sơ nhà chung cư, phí bảo trì. Cũng vì thế mà giữa cư dân và CĐT đã xảy ra những tranh chấp về quyền sở hữu chung, riêng trong tòa nhà. Từ đó, nảy sinh những bấp cập, hạn chế trong việc quản lý cư dân, quản lý trật tự đô thị trong khu vực như: Nhiều chính sách, chế độ của nhà nước khó đến được với cư dân và cư dân cũng gặp trở ngại khi thực thi trách nhiệm công dân với Nhà nước vì không có BQT tức là không có cầu nối giữa cư dân với chính quyền địa phương.

Chủ tịch UBND quận Hà Đông Vũ Ngọc Phụng cho biết, năm 2016 và đầu năm 2017, Hà Đông đã thu được những kết quả đáng kể trong công tác quản lý nhà chung cư. Đáng kể đến là thành lập được BQT nhà chung cư cho 50/55 tòa nhà đã bàn giao đưa cư dân vào sinh sống. Quyết định 02 của Bộ Xây dựng quy định phải thành lập BQT để tách riêng công tác quản lý, vận hành tòa nhà khỏi CĐT đảm bảo đủ 2 điều kiện là: người dân lấp đầy trên 50%, có biên bản bàn giao đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, phần lớn các CĐT cho cư dân vào sinh sống dù không có biên bản bàn giao nhà.

phí bảo trì chung cư
Quận và Sở Xây dựng đang thực hiện các trình tự thủ tục yêu cầu
CĐT dự án chung cư Hồ Gươm Plaza bàn giao hồ sơ nhà và phí bảo trì

Ông Phụng cũng cho biết, quận đã yêu cầu các CĐT phải mở hội nghị nhà chung cư để thành lập BQT. Nếu CĐT nào chây ỳ thì UBND quận đã giao cho UBND phường mở hội nghị nhà chung cư để bầu BQT. Trong 50 nhà chung cư đã có BQT thì 7 nhà chung cư thành lập BQT là do UBND phường đứng ra tổ chức. Đây là một trong những giải pháp kiên quyết để các CĐT tuân thủ pháp luật, bảo vệ quyền lợi của cư dân cũng như lập lại trật tự đô thị tại các chung cư.

Cùng với việc thành lập BQT, quận đã chỉ đạo phòng Quản lý & Đô thị giám sát chặt chẽ việc bàn giao hồ sơ nhà chung cư của các CĐT, 2% phí bảo trì cho BQT. Đến nay 10 tòa nhà CĐT đang trong quá trình bàn giao hồ sơ và phí bảo trì, 15 tòa nhà đã được bàn giao toàn bộ kinh phí.

Sẽ cưỡng chế nếu chủ đầu tư chây ỳ

Trên địa bàn quận hiện có còn 25 tòa nhà đã có BQT nhưng CĐT không bàn giao hồ sơ nhà và phí bảo trì. Quận đang chỉ đạo phòng Quản lý Đô thị tích cực làm việc với các bên CĐT và BQT để đưa ra giải pháp yêu cầu CĐT bàn giao hồ sơ nhà và phí bảo trì đúng quy định. Những trường hợp cố tình không thực hiện, quận Hà Đông sẽ gửi công văn báo cáo Sở Xây dựng Hà Nội và UBND thành phố để có biện pháp cưỡng chế. Đặc biệt, những tòa chung cư đã có đơn kiến nghị của BQT gửi quận đang được xử lý. Trong đó, chung cư Hồ Gươm Plaza hiện đang được Thanh tra thành phố phối hợp với Sở Xây dựng kiểm tra, giải quyết. Quận sẽ tổ chức thực hiện theo đúng quy định trên cơ sở kết luận của các cơ quan chuyên ngành thành phố.

Với nhà chung cư HEMISCO và chung cư 16B Nguyễn Thái Học, phòng Quản lý & Đô thị đã phối hợp với Sở Xây dựng làm việc với các CĐT và BQT để xác định quỹ bảo trì, phần sở hữu chung, riêng và yêu cầu CĐT thực hiện trách nhiệm với cư dân và BQT.

Dù vẫn còn khá nhiều nhà chung cư chưa bàn giao hồ sơ nhà, 2% phí bảo trì cho BQT nhưng thành công bước đầu về công tác quản lý nhà chung cư của quận Hà Đông cho thấy chính quyền càng kiên quyết thì công việc khó mấy cũng sẽ giải quyết được, bởi quy định, chính sách đó là đúng luật pháp, hợp lòng dân. Việc quản lý chung cư cũng là nội dung quận Hà Đông thực hiện năm "Kỷ cương hành chính 2017" của TP. Hà Nội.

Nguồn tin: (Theo Kinh tế & Đô thị Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây