Sẽ giải tỏa 1.424 căn nhà ở khu Mả Lạng, quận 1

Thứ ba - 04/07/2017 20:46

Dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh được giới hạn bởi 4 tuyến đường thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Tổng diện tích đất bị thu hồi là hơn 68.500m2.

Sáng ngày 3/7, lãnh đạo quận 1, lãnh đạo phường Nguyễn Cư Trinh, hàng trăm người dân đại diện cho hơn 1.400 hộ dân cùng đại diện Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco đã tham dự cuộc họp phổ biến thông báo thu hồi đất tại dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1). Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 phát biểu tại cuộc họp: "Thay mặt lãnh đạo và chính quyền quận 1, tôi xin lỗi toàn thể bà con ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh vì đã để dự án bị treo nhiều năm. Từ nay đến tháng 9/2017, quận và chủ đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ. Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ, quận sẽ đề nghị thành phố loại nhà đầu tư này khỏi dự án".

Hình thành khu đô thị đa chức năng

Tại cuộc họp, ông Hải cũng thông báo kế hoạch thu hồi đất, khảo sát, đo đạc, điều tra, kiểm đếm để thực hiện dự án xây cao ốc văn phòng - trung tâm thương mại giải trí - căn hộ và chỉnh trang đô thị khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh.

Dự án do Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco làm CĐT. Dự án được giới hạn bởi bốn tuyến đường thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 là đường Nguyễn Trãi, Trần Đình Xu, Nguyễn Cư Trinh và Cống Quỳnh. Tổng cộng 68.500m2 đất sẽ bị thu hồi. 1.424 căn nhà sẽ phải giải tỏa hoàn toàn với 33 căn của 22 tổ chức và 1.391 căn của cá nhân. Tổng nhân khẩu sinh sống tại đây khoảng 10.000 người. Dự án sau khi hoàn thành sẽ trở thành khu đô thị đa chức năng gồm căn hộ cao cấp, văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại và khu tái định cư cho khoảng 900 hộ dân. Đặc biệt, BV đa khoa Sài Gòn nằm trên khu đất 10.000m2 tại giao lộ Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh sẽ thay thế cho bệnh viện hiện tại ở 125 Lê Lợi, quận 1 đã xuống cấp. Bệnh viện mới này có tổng diện tích sàn 26.000m2, với quy mô 300 giường bệnh.

Theo ông Đoàn Ngọc Hải, theo kế hoạch, dự án được thực hiện gồm 11 bước. Trong đó, từ tháng 7 đến tháng 10/2017 là giai đoạn điều tra, khảo sát, đo đạc và kiểm đếm. Dự kiến công tác bố trí tái định cư sẽ được thực hiện từ tháng 6/2018. Thời gian cụ thể của các bước sẽ được niêm yết công khai tại trụ sở phường Nguyễn Cư Trinh và các nơi sinh hoạt khu dân cư của dự án.

khu Mả Lạng
Khu Mả Lạng, quận 1 nhìn từ trên cao. Ảnh: HTD

Cần sự đồng thuận của người dân

Tại cuộc họp, đa số người dân đều đồng thuận với kế hoạch giải tỏa khu đất và xây dự án mới để chỉnh trang đô thị của thành phố. Tuy nhiên, người dân yêu cầu được biết lãnh đạo quận và chủ đầu tư cam kết như thế nào về mức giá bồi thường, kế hoạch thực hiện dự án cụ thể, công tác tái định cư và hỗ trợ chuyển đổi việc làm.

Anh Vũ Tuấn Anh (trú tại 117/7 Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh) nói, bị treo hàng chục năm nay, dự án này đã gây không ít khó khăn cho bà con. Chúng tôi cần chính quyền và chủ đầu tư thông báo cụ thể về kế hoạch thu hồi đất, hỗ trợ, bồi thường với mức giá ra sao. Chúng tôi cũng cần thông tin cụ thể về việc tái định cư ở đâu, khi nào và chỉ một số ít hay tất cả hộ dân đều được tái định cư. Tôi đề nghị phải có đường dây nóng để quận trực tiếp hỗ trợ chúng tôi trong việc cung cấp thông tin và giải quyết các vướng mắc khi thu hồi đất.

Trấn an người dân, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, tất cả ý kiến của bà con đều được cán bộ ghi chép lại và trình lãnh đạo xem xét giải quyết. Ông Hải cũng cho hay: "Mức giá bồi thường thuộc giai đoạn thứ 4 trong 11 bước. Hiện nay chúng ta mới đang ở giai đoạn đầu tiên. Quận và chủ đầu tư còn phải điều tra, đo đạc. Sau đó, chúng tôi sẽ thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá, lập phương án tái định cư và hỗ trợ, bồi thường, chuyển đổi việc làm cho bà con. Trong quá trình này, để đẩy nhanh tiến độ, chúng tôi cần sự đồng thuận, hỗ trợ của bà con".

Nguồn tin: (Theo Pháp luật TP HCM Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây