Sau 5 năm sống ổn định, dân chung cư N105 vẫn chưa có 'sổ đỏ'

Thứ bảy - 05/08/2017 22:12

Mua căn hộ chung cư N105, ngõ 89, đường Nguyễn Phong Sắc (Dịch Vọng Hậu quận Cầu Giấy) và sử dụng ổn định từ năm 2012 nhưng đến nay 121 hộ dân vẫn chưa được cấp sổ đỏ dù hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư.

Do không có sổ đỏ nên các hộ dân gặp nhiều bất tiện như: Sống một nơi, hộ khẩu một nẻo; trẻ em phải đi học xa; người lớn tuổi phải lĩnh lương và các chế độ tại nơi ở cũ...

Nỗi niềm của cư dân

Theo phê duyệt của Bộ Quốc phòng tại Quyết định số 3230/QĐ-QP ngày 23/12/2002, dự án đầu tư công trình nhà ở chung cư N105, Nguyễn Phong Sắc có quy mô 15 tầng, 1 tầng hầm với 112 căn hộ để bán. Chủ đầu tư của dự án là Công ty CP Đầu tư phát triển công trình du lịch (Công ty Detourpro). Sau đó, dự án được Bộ Quốc phòng đồng ý điều chỉnh thành 17 tầng cộng 1 tầng hầm, 1 tầng áp mái, với tổng cộng 128 căn hộ. Đến tháng 5/2012, sau khi Bộ Quốc phòng cho phép, 121 căn hộ đã được bàn giao cho các hộ dân đến sinh sống.

Liên quan đến việc chậm cấp 'sổ đỏ', trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Anh Đào, phòng 1606, chung cư N105, bức xúc nói: “Gia đình tôi góp vốn mua nhà tại chung cư từ năm 2008, đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư cũng như chấp hành đúng nội quy, quy định của tòa nhà. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà đến nay chúng tôi vẫn chưa được cấp "sổ đỏ". Bà Đào cho biết, điều này khiến cuộc sống của gia đình gặp rất nhiều khó khăn, 'nhà đã mua nhưng cứ như đi ở nhờ'.

Anh Phạm Hoàng Kỳ, một cư dân ở phòng 1408 cũng phản ánh: 'Chúng tôi mong sớm được cấp 'sổ đỏ' để khẳng định quyền sở hữu, vay vốn ngân hàng cũng như thuận tiện cho việc học tập của các con, thế nhưng chủ đầu tư thất hứa hết lần này đến lần khác, và đến nay thì 'bặt vô âm tín'.

chung cư N105 Dịch Vọng Hậu
Sau 5 năm dọn vào sinh sống, hơn trăm hộ dân chung cư N105 Dịch
Vọng Hậu vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Ảnh: Công luận

Ngoài việc chậm cấp 'sổ đỏ', nhiều hộ dân ở đây than phiền, trong quá trình triển khai dự án, quản lý, vận hành, chủ đầu tư chung cư N105 còn mắc nhiều sai phạm. Ông Trịnh Hoàng Hà, Trưởng ban Quản trị nhà chung cư N105 cho biết, theo quyết định phê duyệt, dự án bán nhà theo nguyên tắc, một nửa số căn hộ bán cho cán bộ quân đội theo diện chính sách; còn lại bán giá thương mại. Tuy nhiên, thực tế, chủ đầu tư chỉ bán 56 căn theo diện chính sách (chiếm 43,7% số căn hộ), còn lại 72 căn theo giá thương mại. Điều đáng nói là đa số khách tự do mua căn hộ bán với giá thương mại, số cán bộ quân đội mua rất ít, nhưng trong danh sách mà chủ đầu tư lập vào năm 2009 là 100% quân nhân thuộc Tổng cục II mua nhà để xin hưởng các chế độ ưu đãi về thuế cũng như xin quyền quản lý theo cơ chế nhà thu nhập thấp (?).

Chủ đầu tư nói gì?

Lý giải nguyên nhân chậm cấp sổ cho các hộ dân, ông Bùi Duy Nghĩa, GĐ Công ty Detourpro cho biết: Nguyên nhân chính là đến nay dự án xây dựng chung cư N105 chưa được Bộ Quốc phòng phê duyệt tổng mức đầu tư cuối cùng, chưa phê duyệt giá bán chính thức. Điều này khiến chủ đầu tư chưa thể quyết toán đầu tư công trình cũng như thanh lý việc mua bán căn hộ đối với các chủ sở hữu. Đó là chưa kể, từ năm 2013 đến nay, nhiều hộ dân liên tục có đơn thư gửi các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ một số vướng mắc tại dự án. Mỗi khi có đơn thư như vậy, cơ quan chức năng lại phải vào cuộc xác minh nên hồ sơ phải dừng triển khai, gây ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thiện thủ tục, hồ sơ thanh quyết toán. Ngoài ra, do dự án đầu tư kéo dài, đến cuối năm 2014 mới cơ bản hoàn thành công tác phòng cháy, chữa cháy cũng là lý do làm chập tiến độ hoàn thiện thủ tục cấp 'sổ đỏ'.

Còn ông Trịnh Hoàng Hà cũng cho biết, từ năm 2002 đến 2015, dự án xây dựng chung cư N105 có tới 4 lần được Bộ Quốc phòng phê duyệt và điều chỉnh tổng mức đầu. Theo đó tổng mức đầu tư tăng từ 64,321 tỷ đồng (năm 2002) lên 154,473 tỷ đồng (năm 2015). Công ty Detourpro cũng làm tờ trình số 62/TT-Detourpro do ngày 5/4/2012 gửi Bộ Quốc phòng về công tác chuẩn bị đưa vào sử dụng chung cư N105, trong đó có nội dung: Dự án nhà ở chung cư N105 đến nay đã hoàn thành... Đặc biệt, từ khi bàn giao nhà vào tháng 5/2012 đến nay, chủ đầu tư chỉ hoàn thiện hệ thống phòng cháy, chữa cháy chứ không xây thêm hạng mục gì. Vậy tại sao chủ đầu tư lại tiếp tục xin điều chỉnh tổng mức đầu tư? Điều này đặt ra nghi vấn phải chăng chủ đầu tư cố tình đưa ra các lý do nhằm trì hoãn việc quyết toán công trình cũng như cấp 'sổ đỏ' cho người dân?

Về ý kiến chủ đầu tư bán nhà không đúng đối tượng, ông Bùi Duy Nghĩa giải thích: Sau khi được Tổng cục II, Bộ Quốc phòng phê duyệt danh sách gia đình cán bộ mua nhà kinh doanh thuộc diện ưu tiên của Tổng cục II, chủ đầu tư mới bán theo quy định. Theo lời ông Nghĩa, thì sau khi danh sách được duyệt năm 2009, chủ đầu tư mới bán nhà, tuy nhiên qua tìm hiểu, PV được biết chủ đầu tư đã bán nhà tự do theo giá thương mại từ năm 2000 đến năm 2008. Một điểm đáng chú ý nữa là, tại Văn bản số 184/TTr-XKT, ngày 21/2/2017, Thanh tra Bộ Quốc phòng đã khẳng định: thông tin phản ánh của người dân về việc chủ đầu tư đã bán căn hộ cho một số đối tượng không phải cán bộ của Tổng cục II là đúng.

Rõ ràng chủ đầu tư dự án phải có trách nhiệm hoàn thiện thủ tục để cấp 'sổ đỏ' cho các hộ dân, vậy mà Công ty Detourpro cứ vin vào những cái 'lý' nêu trên thì không biết đến khi nào vụ việc mới được giải quyết?

Nguồn tin: (Theo Hà Nội Mới) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây