Sân bay Long Thành sẽ ngăn cách, đất sốt ảo là chắc chắn!

Thứ hai - 31/07/2017 09:34

(NLĐO) - Đó là khẳng định của ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tại buổi làm việc với Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội

Chiều 31-7, ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Nai xung quanh vấn đề chuẩn bị cho việc thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành).

Theo đó, đoàn công tác của Ủy ban Kinh tế Quốc hội và UBND tỉnh Đồng Nai, UBND huyện Long Thành và các bộ phận liên quan tiếp tục ghi nhận khảo sát tình hình, bàn thảo các vấn đề liên quan đến giải tỏa, đền bù, tái định cư để chuẩn bị cho việc thực hiện dự án.

Sân bay Long Thành sẽ ngăn cách, đất sốt ảo là chắc chắn! - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cùng đoàn công tác làm việc với tỉnh Đồng Nai cùng người dân tại khu vực dự án

Tại buổi làm việc có sự tham dự của nhiều người dân trên địa bàn. Nhiều hộ dân, chủ các cơ sở sản xuất, tôn giáo.. đã tiếp tục nêu một số câu hỏi xung quanh tiến độ, phương thức thực hiện giải tỏa, đền bù, tái định cư cho người dân để ổn định cuộc sống.

Các thành viên đoàn công tác cùng địa phương cũng cùng nhau trao đổi thêm nhiều vấn đề còn vướng mắc, nhằm báo cáo, tìm ra phương hướng khắc phục để các bước chuẩn bị được kịp tiến độ.

Theo đó, các thành viên đoàn công tác chia sẻ những khó khăn của tỉnh Đồng Nai vì đây là dự án chưa có tiền lệ, nhưng cũng nêu lên nhiều băn khoăn, chẳng hạn như tính chính xác của các số liệu đưa ra trong các bước thực hiện báo cáo tiền khả thi; đặc biệt là vấn đề tài chính và giải quyết những phát sinh về an sinh xã hội như tái định cư, chuyển đổi việc làm, đào tạo nghề cho người dân vùng bị ảnh hưởng…

Về thông tin giá đất tại khu vực xung quanh dự án trong thời gian qua tăng vọt, ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch ỦBND tỉnh Đồng Nai, khẳng định đó là sốt ảo. "Chúng tôi khẳng định là sốt và sốt rất ảo vì ai cũng biết sân bay chắc chắn sẽ được ngăn cách. Và đặc biệt, vùng xung quanh sân bay hiện chưa được quy hoạch…" - ông Vĩnh nói.

Sân bay Long Thành sẽ ngăn cách, đất sốt ảo là chắc chắn! - Ảnh 2.

Người dân đặt câu hỏi về tiến độ của dự án và quyền lợi của dân khi bị giải tỏa

Sau khi nghe báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhấn mạnh ngay từ bước chuẩn bị này, địa phương nên chú ý kỹ tâm tư nguyện vọng của người dân, các khúc mắc dù nhỏ cũng nên được quan tâm giải quyết để mọi thứ được hài hòa.

Tất cả các vấn đề, cả những vướng mắc còn lại như trong báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cần phải nêu hết ra. Các vấn đề phải được trình cơ chế với Chính phủ để các cấp nghiên cứu giải quyết.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết về tách nội dung dự án thu hồi đất, bồi thường, tái định cư dự án thành các dự án thành phần, hiện tỉnh đang gấp rút triển khai lập báo cáo nghiên cứu khả thi.

Tỉnh này đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành tiến hành lập báo cáo nghiên cứu khả thi gồm các nội dung thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, đào tạo nghề, hỗ trợ chuyển đổi việc làm, xây dựng các khu tái định cư, cơ cấu lại địa giới hành chính…

Riêng về đơn vị tư vấn lập báo cáo, tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho tỉnh này được chỉ định thầu thay vì đấu thầu, để đảm bảo kịp tiến độ chuẩn bị cho việc thực hiện dự án.

UBND Tỉnh Đồng Nai cũng cho biết đang gấp rút hoàn thiện quy hoạch tổng thể 21.000 ha vùng phụ cận dự án; kiểm tra, kiểm soát công tác quản lý đất đai, tình trạng phân lô, bán đất ảo gây lộn xộn trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Xuân Hoàng

Nguồn tin: nld

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây