Quảng Nam: Không ai tiếp nhận hồ sơ đấu giá đất của dân

Thứ sáu - 21/07/2017 12:57

Trả lời về việc hơn chục hộ dân đến nộp hồ sơ đấu giá 19 lô đất nhưng không có ai tiếp nhận, chủ tịch một xã ở Quảng Nam nói đó là 'cò đến làm tiền', 'đến quậy chứ mua bán chi'.

Sau đó vào ngày 20/7, một số hộ dân đã gửi lên UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) khiếu nại, thắc mắc việc họ không mua được hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất đối với 19 lô đất của UBND xã này.

Theo đó, các hộ dân có đơn cho biết trong thông báo đấu giá quyền sử dụng đất đăng công khai trên báo Quảng Nam thì UBND xã Điện Thắng Bắc là chủ đầu tư (cơ quan có tài sản đấu giá) của 19 lô đất được đem ra đấu giá.

Thông báo cũng nêu địa điểm đăng ký và nộp tiền đặt trước là tại UBND xã Điện Thắng Bắc, trong thời hạn từ ngày đăng tin trên báo đến 17h ngày 19/7.

Nội dung trong đơn khiếu nại của các hộ dân có nêu, vào nhiều thời điểm trong ngày 19/7, người bán hồ sơ đấu giá đất không có mặt tại cơ quan. Những người đến mua hồ sơ đã liên hệ với cán bộ văn phòng xã và một phó chủ tịch xã thì những người này cho biết không thuộc phạm vi phụ trách và không được ủy quyền nên không trả lời. Cùng ngày 19/7, người dân chực chờ nhiều lần nhưng vẫn không thể mua được hồ sơ. Do đó, trong đơn khiếu nại, những người dân không mua được hồ sơ đề nghị dừng việc đấu giá hoặc tiếp tục kéo dài thời gian bán hồ sơ đấu giá nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch theo quy định pháp luật về Luật đất đai, Luật đấu giá tài sản...

Trả lời báo Tuổi Trẻ Online về việc không có cán bộ bán hồ sơ đăng ký đấu giá cho dân, ông Trần Phước Hoan, chủ tịch UBND xã Điện Thắng Bắc, cho biết trong ngày 19/7 xã cử các cán bộ đi chuẩn bị cho kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7).

nhận hồ sơ đăng ký đấu giá
Cửa phòng làm việc của địa chính xã Điện Thắng Bắc vẫn mở trong ngày 19/7 nhưng không
có ai tiếp nhận hồ sơ đăng ký đấu giá của dân. Ảnh: Trường Trung

Thắc mắc về việc tại sao xã không phân công người khác bán hồ sơ, ông Hoan giải thích, xã đã tiếp nhận suốt nửa tháng, bắt đầu đăng ký bán từ ngày 4/7. "Trong chừng ấy ngày sao không tới mua mà đợi tới ngày cuối cùng mới tới mua. Mấy người đó đến quậy chứ mua cái chi. Tôi nói mấy người đó (người đến mua hồ sơ) là dân cò đến làm tiền chứ địa phương không bao giờ làm sai. Tại sao tới ngày cuối cùng mới chịu tới mua trong khi ngày đó tụi tôi bận hết", ông Hoan phản bác. Ông Hoan cũng nói thêm, ngày hôm đó xã cử cán bộ xuống dọn dẹp các nghĩa trang và chuẩn bị kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ, sau khi đi họp về ông cũng nghe cán bộ ở xã phản ánh lại vụ việc này.

Ông Hoan cũng xác nhận, trong ngày 19/7 các cán bộ xã phụ trách bán hồ sơ đều được phân công công việc cụ thể là đi dọn hai nghĩa địa trong xã. Tuy nhiên ông Hoan từ chối đề nghị được đăng ký làm việc tại UBND xã Điện Thắng Bắc của PV báo Tuổi trẻ Online.

Chủ tịch xã Điện Thắng Bắc cũng nói trong vài ngày tới ông sẽ không thể tiếp được vì ông cùng cán bộ xã phải tập trung đi dọn dẹp chỉnh trang lại các nhà bia trên địa bàn và chuẩn bị cho chương trình lễ cầu siêu vì sợ... trời mưa.

Trước đó, báo Tuổi trẻ từng có bài phản ánh về chuyện xã mở thầu công khai nhưng lại không có cán bộ tiếp nhận hồ sơ, cụ thể, trong giờ hành chính ngày 19/7, không có cán bộ nào tiếp nhận hồ sơ đăng ký đấu giá đất cũng như lãnh đạo UBND xã Điện Thắng Bắc tại cơ quan.

Cũng trong ngày 19/7, mặc dù PV nhiều lần gọi và nhắn tin cho chủ tịch và phó chủ tịch xã đề nghị làm việc nhưng không ai nghe máy hay hồi âm.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ về vụ việc này, ông Phan Minh Dũng, phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho rằng, hồ sơ đăng ký đấu giá được giao hoàn toàn cho xã nên việc người dân đến UBND xã để đăng ký mua hồ sơ là đúng.

Về chuyện không có cán bộ tiếp nhận hồ sơ dù còn thời hạn đăng ký, ông Dũng nói: “Về nguyên tắc, làm gì thì làm anh cũng phải bố trí người bán hồ sơ. Nếu người này bận hoặc được phân công việc thì phải có người khác thay thế”.

Nguồn tin: (Theo Tuổi trẻ online) ​​​​​​​

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây