Quảng Bình: Đề nghị làm rõ năng lực nhà đầu tư chiếm giữ “đất vàng”

Thứ tư - 19/07/2017 09:08

Việc chậm triển khai tại các khu đất vàng có nhiều lý do. Nhưng để không còn tình trạng đất vàng “trùm mền”, đầu tiên, các ngân hàng phải cùng tái cấu trúc tài chính dự án. Cùng với đó, trước khi giao triển khai các dự án, UBND tỉnh Quảng Bình cần làm rõ năng lực các nhà đầu tư.

“Đề nghị làm rõ năng lực các nhà đầu tư chiếm giữ đất vàng, chậm tiến độ thi công”. Đây là ý kiến kết luận của ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình tại phiên trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII, kỳ họp thứ 5, ngày 13/7.

Theo ông Trần Phong, Giám đốc Sở TN&MT Quảng Bình cho biết, năm 2016, Sở TN&MT kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình thu hồi 11 dự án chậm tiến độ. Đến năm 2017, đơn vị đã kiểm tra, phát hiện 23 dự án có nguy cơ sẽ chậm tiến độ và sẽ báo cáo UBND tỉnh Quảng Bình xin chỉ đạo.

đất vàng Quảng Bình

Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh Quảng Bình khóa XVII

Tại các khu “đất vàng” TP. Đồng Hới, 11/32 dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, 10 dự án chậm tiến độ đã có cam kết hoàn thành trong năm 2017, 6 dự án đã đầu tư trở lại và đang đẩy nhanh tiến độ thi công.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT Quảng Bình cũng cho biết chưa phát hiện được nhà đầu tư nào được giao đất nhưng không đầu tư hoặc đầu cơ đất.

Ông Hoàng Đăng Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình cho rằng, chủ trương kêu gọi đầu tư là đúng, nhưng với từng dự án, việc giới thiệu đất cho nhà đầu tư, có dự án chưa thẩm định kỹ dẫn đến một số dự án chậm tiến độ. Thậm chí có nhà đầu tư không đủ năng lực nhưng vẫn xin đầu tư tại các khu “đất vàng” nhưng không triển khai được rồi chiếm giữ đất, sau đó lách luật chuyển qua công ty khác kiếm lời.

dự án đất vàng

Một dự án khu dân cư đang dần được hình thành tại TP. Đồng Hới

Ông Hoàng Đăng Quang kết luận: “Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ nghe lại quy hoạch và việc triển khai dự án của nhà đầu tư tại xã Bảo Ninh, thị trấn Phong Nha để xem xét lại”.

Việc chậm triển khai tại các khu đất vàng có nhiều lý do. Nhưng để không còn tình trạng đất vàng “trùm mền”, đầu tiên, các ngân hàng phải cùng tái cấu trúc tài chính dự án. Cùng với đó, trước khi giao triển khai các dự án, UBND tỉnh Quảng Bình cần làm rõ năng lực các nhà đầu tư.

Nguồn tin: (Theo Báo Xây dựng Online)

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây