Nhiều dự án bệnh viện nghìn tỷ "đắp chiếu" hàng chục năm

Thứ hai - 24/07/2017 21:36

Nhiều dự án bệnh viện nghìn tỷ, quy mô hàng trăm giường bệnh được quy hoạch tại những vị trí đất “vàng” Thủ đô nhưng đến nay vẫn chỉ nằm trên giấy. Trong khi đó, hàng loạt bệnh viện công đang trong tình trạng quá tải nghiêm trọng.

“Đắp chiếu” cả thập kỷ

Năm 2008, UBND TP. Hà Nội thu hồi 35.957m2 đất trên địa bàn phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) giao cho Công ty CP bệnh viện đa khoa Quang Trung để xây bệnh viện đa khoa Quang Trung. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND phường Yên Sở Nguyễn Quốc Quyết cho biết, đến nay dự án vẫn chỉ nằm trên giấy. Ông Quyết nói: “Liên quan đến dự án này, gần 300 hộ dân bị thu hồi đất nhưng đã kéo dài nhiều năm. Đến nay dù phương án bồi thường, hỗ trợ đã được quận phê duyệt nhưng chủ đầu tư vẫn chưa chi trả tiền cho người dân, gây bức xúc tại các hội nghị của phường và các cuộc họp tiếp xúc cử tri. Phường đã nhiều lần đề nghị các cấp về việc triển khai dự án”.

Theo ghi nhận của phóng viên, khu đất để xây dựng bệnh viện Đa khoa Quang Trung nằm tại vị trí “đất vàng”, ngay đường Tam Trinh - trục đường chính của quận Hoàng Mai với những dự án nhà cao tầng bao quanh. Khu đất này hiện vẫn là đất sản xuất của các hộ dân. “Đất để làm dự án chủ yếu là đất nông nghiệp sản xuất của người dân, chỉ có 5 hộ dân có đất ở ở mặt đường Tam Trinh. Vì dự án đã kéo dài bao nhiêu năm nay không thấy động tĩnh gì nên chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư phải thực hiện dự án và phải trả tiền đền bù cho dân”, bà Thu người dân ở gần dự án nói.

dự án 'đắp chiếu'
Nhiều siêu dự án bệnh viện "đắp chiếu" cả thập kỷ

Ngoài dự án bệnh viện Đa khoa Quang Trung, tại vị trí đắc địa của quận Hà Đông, một siêu dự án bệnh viện khác cũng “đắp chiếu” nhiều năm nay. Đó là dự án bệnh viện Quốc tế Hà Đông thuộc phường Dương Nội. Trước khi được điều chỉnh quy hoạch, tổng diện tích của dự án khoảng 16,65 ha. UBND tỉnh Hà Tây (cũ) cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Liên hợp bệnh viện Quốc tế Hà Đông vào năm 2008. Sau khi sáp nhập vào Hà Nội, dự án được kỳ vọng trở thành một bệnh viện mang tầm cỡ quốc tế ở phía Tây Thủ đô với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, quy mô hàng trăm giường bệnh.

Năm 2011, dự án vẫn "đắp chiếu" dù UBND TP. Hà Nội đã điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 và yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Vị cán bộ phường Dương Nội cho hay: “Thành phố đã phê duyệt quy hoạch chi tiết bệnh viện Quốc tế Hà Đông. Nhưng chỉ có khoảng 7,1 ha đất để xây bệnh viện Quốc tế Hà Đông với quy mô tối đa 600 giường bệnh. Phần lớn đất còn lại để xây Trung tâm thương mại. Hy vọng chủ đầu tư sẽ triển khai dự án sau lần điều chỉnh quy hoạch này vì nó đã kéo dài gần chục năm rồi”.

Thu hồi, giao cho doanh nghiệp đủ năng lực thực hiện

Theo giấy chứng nhận đầu tư TP. Hà Nội cấp cho Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Quang Trung (trụ sở chính ở số 104 phố Tuệ Tĩnh, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng) năm 2007, tiến độ đề ra là 18 tháng kể từ quý I/2008. Đại diện quận Hoàng Mai cho biết: “Cho đến nay, vì doanh nghiệp chưa bố trí được nguồn vốn nên dự án chưa triển khai bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Quận cũng đã ra văn bản đề nghị thành phố thu hồi dự án vì để kéo dài quá lâu”.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT, Thanh tra Sở đã thanh tra dự án bệnh viện Đa khoa Quang Trung. Ông Nghĩa cũng cho biết, theo quy định, sau 12 tháng kể từ khi nhận bàn giao đất ngoài thực địa, nếu nhà đầu tư không sử dụng đất hoặc chậm hơn 24 tháng so với tiến độ thì Sở TN&MT lập hồ sơ, trình thành phố thu hồi đất.

Sở TN&MT cũng cho hay, sau khi thanh tra, doanh nghiệp không chứng minh được năng lực và kinh phí để thực hiện dự án. Văn bản Thanh tra Sở TN&MT nêu rõ: “Việc chậm thực hiện dự án đầu tư xây dựng bệnh viện Đa khoa Quang Trung của Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Quang Trung có nguyên nhân chính là do công ty không chứng minh được năng lực, không có kinh phí để triển khai dự án”.

Theo đại diện các quận nơi có các dự án bệnh viện “đắp chiếu”, đây là những dự án lớn đã được thành phố duyệt, nhưng việc chậm triển khai gây ảnh hưởng rất lớn đến địa phương. Vị cán bộ quận Hoàng Mai nói: “Được thành phố giao đất nhưng nhà đầu tư không triển khai dự án trong khi dân bị thu hồi đất liên tục kiến nghị quận phải giải quyết dứt điểm việc bồi thường, hỗ trợ. Vì vậy, quận đã thống nhất đề nghị thành phố thu hồi dự án bệnh viện Đa khoa Quang Trung để giao cho chủ đầu tư khác có đủ năng lực thực hiện”.

Từ kết luận thanh tra, Sở TN&MT Hà Nội đã kiến nghị thành phố giao Sở KH&ĐT lập hồ sơ thu hồi dự án bệnh viện Đa khoa Quang Trung đã cấp cho Công ty CP Bệnh viện đa khoa Quang Trung.

Nguồn tin: (Theo Tiền phong Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây