Nhà ở giá thấp vẫn chưa được hưởng chính sách ưu đãi

Thứ sáu - 04/08/2017 21:35

Nguồn cung phân khúc nhà ở thương mại giá thấp được kỳ vọng sẽ gia tăng trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh có nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn tham gia.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (HoRea) đánh giá, thị trường hiện vẫn bị mất cân đối nguồn cung. Trong đó, phân khúc bất động sản cao cấp gia tăng mạnh nhưng vẫn thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ có giá bán hợp túi tiền với phần lớn người lao động hoặc loại hình căn hộ cho thuê giá rẻ... Tại những đô thị trung tâm như Hà Nội, Tp.HCM, người mua rất khó có thể tìm được căn hộ có giá bán dưới 1 tỷ đồng.

Theo một số chuyên gia, nếu các dự án nhà ở xã hội được hưởng ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế suất, hay các khu vực đất sạch sẵn có hoặc đã được quy hoạch thì dự án nhà ở thương mại giá thấp không được hưởng những chính sách này.

Vì thế, chủ đầu tư các dự án này thường có xu hướng lựa chọn phương án thiết kế các căn hộ có diện tích nhỏ, tận dụng tối đa các chỉ tiêu xây dựng để giảm giá thành sản phẩm.

phát triển nhà ở thương mại giá thấp
Doanh nghiệp không mặn mà phát triển nhà ở thương mại
giá thấp do chưa có chính sách hỗ trợ phù hợp

Tuy nhiên, lựa chọn này cũng sẽ kéo theo xu hướng tận dụng các dự án đã được chấp thuận đầu tư để điều chỉnh mục đích đầu tư, điều chỉnh quy hoạch 1/500 nhằm sớm triển khai thực hiện được. Vì thế nếu không tính toán kỹ thì nguy cơ quá tải hạ tầng khu vực là điều khó tránh khỏi.

Bộ Xây dựng cũng thừa nhận, hiện Nhà nước chưa có các cơ chế, chính sách ưu đãi đối với dự án nhà ở giá thấp. Việc đầu tư xây dựng nhà ở giá thấp thường có biên lợi nhuận thấp, khó huy động vốn khiến các doanh nghiệp tham gia xây dựng không mấy mặn mà.

Ngoài ra, do đối tượng khách hàng của các dự án nhà ở giá thấp thường là người nghèo, người có thu nhập thấp, khả năng tích lũy tài chính có hạn nên việc huy động vốn để thực hiện dự án cũng gặp nhiều khó khăn.

Để thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 03/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, hiện Bộ Xây dựng đang nghiên cứu cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá thấp.

Theo đó, nhà nước cần xây dựng cơ chế, chính sách ưu đãi (thuế, tiền sử dụng đất…) để khuyến khích doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó cũng cần có sự hỗ trợ, cho vay vốn đối với chủ đầu tư và khách hàng, người mua để đẩy mạnh phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp.

Nguồn tin: (Theo Thông tấn xã Việt Nam) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây