Nhà ở giá rẻ sẽ không phá vỡ quy hoạch nếu làm đúng quy định

Thứ ba - 01/08/2017 19:53

Việc phát triển các loại hình nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê để giải quyết chỗ ở cho những người thu nhập thấp là chủ trương, định hướng quan trọng và lâu dài của Chính phủ, Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) khẳng định. Nhu cầu đối với loại hình nhà ở này hiện vẫn rất lớn.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường BĐS, từ đầu năm 2017, Chính phủ đã ra Chỉ thị 03/CT-TTg về việc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội; giao Bộ Xây dựng nghiên cứu về cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích phát triển nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá thấp.

Ông Ninh cho biết, khi đầu tư các dự án nhà ở giá thấp, chủ đầu tư thường vị trí có chi phí sử dụng đất thấp, hoàn thiện vừa phải, giá thành thấp và giảm chi phí vật liệu xây dựng, giảm chi phí đầu tư những dịch vụ tiện ích, công cộng như khu vui chơi, sân vườn..

nhà ở giá rẻ
Bộ Xây dựng sẽ tăng cường kiểm tra các dự án nhà ở giá rẻ

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng thường xây dựng những căn hộ có diện tích nhỏ (thậm chí ở mức tối thiểu được cho phép) và tận dụng tối đa diện tích đất (hệ số sử dụng đất, mật độ xây dựng tối đa) để giảm giá bán.

Do đó, đại diện Bộ Xây dựng cho hay, có thông tin rằng việc đầu tư các dự án nhà ở giá thấp có thể làm tăng số lượng căn hộ trong một dự án, khiến dân số, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị trở nên quá tải.

Chính vì vậy, theo Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS, khi đầu tư các dự án nhà ở giá thấp, chủ đầu tư cần tuân thủ đúng quy hoạch được duyệt và những quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan cũng như tuân thủ pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở.

Các chỉ tiêu như dân số, hệ số sử dụng đất, mật độ, tầng cao và đặc biệt là số lượng và cơ cấu các loại căn hộ phải phù hợp với quy hoạch được duyệt, khả năng đáp ứng về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật của khu vực, khả năng dung nạp dân số.

Bởi vậy, nếu thực hiện theo đúng quy định của pháp luật thì sẽ không có chuyện các dự án nhà ở giá rẻ làm phá vỡ quy hoạch, gây quá tải về hạ tầng đô thị.

Thời gian tới, để kịp thời ngăn chặn và xử lý các vi phạm nếu có, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các địa phương để tăng cường thanh, kiểm tra các dự án nhà ở nói chung, trong đó có các dự án nhà ở thương mại giá rẻ.

Nguồn tin: (Theo Tiền phong Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây