Nguy cơ mất đất "vàng" ven sông tại Tp.HCM

Thứ sáu - 28/07/2017 22:13

Phòng TN&MT quận 9 thống kê, từ năm 2003 đến nay, quận đã mất hơn 40ha do sạt lở. Riêng cù lao Long Phước đã mất hơn 30ha. Trước tình trạng này, thành phố chỉ đạo tất cả dự án chống sạt lở phải được hoàn thành đến năm 2018.

Cứ qua mỗi mùa triều xuống thấp, nhiều căn nhà, khu đất tại Tp.HCM lại bị sạt lở và bị cuốn xuống sông, kênh rạch. Hiện trên địa bàn vẫn còn hơn 40 điểm có nguy cơ sạt lở cao kéo theo hàng trăm hộ dân cần phải di dời.

Đất càng đẹp càng phập phồng

Theo khảo sát mới nhất của UBND quận Thủ Đức, tính đến giữa tháng 7/2017, chỉ một đoạn ngắn chạy qua địa bàn quận Thủ Đức dọc bờ tả sông Sài Gòn có đến 65 hộ dân cần di dời do nguy cơ sạt lở. Trong đó, nơi đặc biệt nguy hiểm vì đất có thể sụp xuống sông thình lình là điểm sạt lở cách cầu Bình Phước khoảng 1km (thuộc địa bàn phường Hiệp Bình Phước).

UBND quận Thủ Đức cho hay, năm 2015, khu vực này đã xảy ra sạt lở lớn với độ sâu đến 40m, bề rộng khoảng 100m và 7 hộ dân bị ảnh hưởng đã phải di dời.

Một cán bộ của UBND phường Hiệp Bình Phước cho biết thêm, dù những hộ dân này đã được bố trí tạm cư nhưng phường vẫn luôn theo dõi, sợ họ quay lại khu vực cũ để sinh sống và tính mạng có thể bị đe dọa.

đất vàng ven sông
Khu vực dọc bờ tả sông Sài Gòn (quận Thủ Đức) có nhiều vị trí
sạt lở và có nguy cơ sạt lở nguy hiểm. Ảnh: Minh Thanh

Chị S. từng sở hữu một khu đất đẹp bên bờ tả sông Sài Gòn (quận Thủ Đức) nhưng khu này đã bị sạt lở xuống sông với diện tích lên đến hàng ngàn mét từ gần 9 năm trước. Chị S. bộc bạch: “Dù không có ai trong nhà bị thương nhưng nhìn cả căn nhà chìm xuống sông trong phút chốc ai cũng ám ảnh. Bây giờ, dù rất thích sống ven sông do có phong cảnh hữu tình nhưng nghĩ đến chuyện bị sạt lở lại thấy sợ”.

Không riêng chị S., nhiều người từng mua những khu đất diện tích lớn ven sông tại quận 9 cũng bị ám ảnh vì tình trạng sạt lở liên tiếp xảy ra.

Ứng tiền để đẩy nhanh tiến độ dự án

Báo cáo của Sở GTVT Tp.HCM cho thấy, trên địa bàn thành phố hiện còn hơn 40 điểm sạt lở. Trong đó có 23 điểm đặc biệt nguy hiểm, cần phải di dời hàng trăm hộ dân. Huyện Nhà Bè, quận 2, Thủ Đức là những địa bàn tập trung nhiều khu vực sạt lở nghiêm trọng. Hơn 30 dự án xây bờ kè đang được triển khai để chống sạt lở. Tuy nhiên, vì công tác bồi thường giải phóng mặt bằng gặp vướng mắc nên các dự án này thực hiện khá chậm.

Trong khi các dự án chống sạt lở triển khai rất chậm thì gần đây, 5 căn nhà ở bờ tả rạch Giồng - sông Kinh Lộ (huyện Nhà Bè) đã bị cuốn xuống nước ngay trong đêm. Dù không gây thiệt hại về người nhưng vụ sạt lở đã khiến người dân rất lo lắng. Đa phần các gia đình sống ở khu sạt lở đều có hoàn cảnh khó khăn nên không thể mua đất ở nơi khác để làm nhà an cư.

Sau vụ sạt lở trên, lãnh đạo UBND thành phố cùng nhiều đơn vị liên quan đã có cuộc họp. Thành phố yêu cầu Sở GTVT phải tổ chức khảo sát 40 điểm sạt lở, tìm ra các vướng mắc để thực hiện cơ chế đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án. Việc này phải được thực hiện trước ngày 15/8.

Cùng với đó, lãnh đạo UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Tài chính phối hợp với các sở, ngành liên quan phải bố trí thêm 20 tỷ đồng để thực hiện các dự án ngay trong năm 2017. Riêng dự án chống sạt lở khu vực rạch Giồng - sông Kinh Lộ được ứng trước 10 tỷ đồng để nhanh chóng thi công. Các dự án còn lại phải hoàn thành trong năm 2018.

Mất hơn 40ha đất vì sạt lở

Theo một cán bộ có nhiều năm kinh nghiệm về lĩnh vực tài nguyên và môi trường của quận 9, những người mua đất cù lao tại quận 9 chủ yếu để để dành và thích gần gũi với thiên nhiên nên chưa xây dựng các bờ kè kiên cố chống sạt lở. Vì vậy, một diện tích đất rất lớn đã bị cuốn xuống sông. Cụ thể, Phòng TN&MT quận 9 thống kê, từ năm 2003 đến nay, quận đã mất hơn 40ha do sạt lở. Riêng cù lao Long Phước đã mất hơn 30ha.

Do nước bị nhiễm mặn

Chuyên gia về địa chất công trình, PGS-TS Đặng Hữu Diệp cho rằng, tình trạng sạt lở ở Tp.HCM có thể liên quan đến tình trạng nước nhiễm mặn tăng cao và xâm nhập sâu vào kênh rạch. Theo ông, nước nhiễm mặn có thể làm giảm tính kết dính của đất ven sông, kênh rạch và làm tăng nguy cơ sạt lở.

Trong khi đó, theo nhiều chuyên gia khác, để có thể đưa ra kết luận về nguyên nhân sạt lở, cần phải có những nghiên cứu chuyên sâu. Một vấn đề cũng cần nghiên cứu là tác động của giao thông thủy vì khi lượng tàu thuyền lưu thông nhiều.

Trước đây, Sở GTVT Tp.HCM cho hay, một trong những nguyên nhân gây sạt lở là do việc xây cất lấn chiếm sông, kênh rạch... khiến dòng chảy bị thu hẹp, lưu tốc dòng chảy gia tăng, biến đổi dòng chảy cục bộ... Bên cạnh đó, việc khai thác cát bừa bãi cũng khiến dòng chảy của sông bị thay đổi, gây mất cân bằng về bùn cát, xói lở vì thế mà gia tăng.

Nguồn tin: (Theo Pháp luật TP HCM Online) 

 Từ khóa: Nguy cơ mất đất
Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây