Minh bạch thị trường BĐS Đà Nẵng, người dân được hưởng lợi

Thứ năm - 13/07/2017 11:14

Sự minh bạch trong thông tin về thị trường bất động sản (BĐS) không chỉ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp địa ốc cạnh tranh lành mạnh mà còn đảm bảo quyền lợi tài chính của người dân.

Các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh

Tháng 5/2017, Bộ Tài chính đã gửi Thủ tướng Chính phủ văn bản số 2000/BTC-TTr về việc quản lý sử dụng đất đai, trong đó có việc tiến hành thanh tra 60 doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm nội dung Điều 118 của Luật đất đai 2013.

Văn bản trên của Bộ Tài chính khiến nhiều người dân đã mua nhà tại các dự án thấp thỏm lo âu. TP. Đà Nẵng cũng là địa bàn có doanh nghiệp bị thanh tra.

Trên thực tế, gần đây, địa bàn TP. Đà Nẵng vẫn xuất hiện tình trạng vi phạm Luật đất đai, xây dựng của các doanh nghiệp BĐS. Sau khi bàn giao nhà cho người dân, nhiều doanh nghiệp vẫn “chây ỳ” trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (còn được gọi là sổ đỏ, sổ hồng).

Theo phân tích của ông Phạm Quang Thức, Nguyên Phó trưởng ban Quản lý các dự án đô thị Đà Nẵng, tình trạng này xảy ra là do doanh nghiệp chưa hoàn tất các thủ tục liên quan mà vẫn tiến hành đầu tư dự án và được một số cán bộ lãnh đạo “bật đèn xanh” để thi công. Đến khi hoàn thành dự án, đã lấy tiền của khách hàng nhưng không bàn giao được sổ đỏ, sổ hồng.

Từ đầu năm 2017 đến nay, đã 2 lần TP. Đà Nẵng công bố danh sách các dự án BĐS đáp ứng đầy đủ các thủ tục pháp lý cho phép doanh nghiệp được đầu tư, kinh doanh. Trong đó có 18 dự án đất nền được phép giao dịch trên địa bàn và 7 dự án được phép bán nhà ở hình thành trong tương lai (gồm 216 nhà ở liền kề, 2.728 căn hộ và 171 biệt thự).

Các dự án này được phê duyệt dựa trên đề nghị của Sở Xây dựng Đà Nẵng sau khi Sở này phối hợp với các đơn vị liên quan xem xét quy hoạch. Theo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS, để xin cấp quyền bán nhà ở hình thành trong tương lai, thủ tục cần thực hiện rất đơn giản, nhưng đây là cơ sở để đặt dự án vào khuôn khổ minh bạch và tuân thủ theo đúng pháp luật.

dự án vi phạm
Đà Nẵng có khá nhiều dự án BĐS vi phạm về luật đất đai, xây dựng

Là Giám đốc Công ty CP địa ốc Hoàng Bảo Ân (Hải Châu - Đà Nẵng, đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm BĐS), bà Đoàn Thị Cẩm Hồng cho biết, việc công khai thông tin buộc chủ đầu tư phải có trách nhiệm với dự án cũng như khách hàng của mình. Nhưng quan trọng hơn, quyết định này còn cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo TP. Đà Nẵng đến việc tạo ra một sân chơi công bằng, cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp và đến sự phát triển chung của thị trường BĐS.

Người dân được hưởng lợi

Mới mua căn hộ tại một dự án thuộc quận Sơn Trà (Đà Nẵng), anh Nguyễn Biên Cương (trú tại Tổ 2, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, tôi muốn mua một căn hộ tại Đà Nẵng để làm nơi nghỉ ngơi, di lịch cho gia đình nhưng tôi biết đến dự án này đều thông qua đội ngũ tư vấn. Qua thông tin trên cổng thông tin của chính quyền và sở ngành Đà Nẵng, tôi biết dự án tôi mua sản phẩm đã có đủ điều kiện đầu tư, kinh doanh nên tôi hoàn toàn yên tâm. Chính vì vậy mà tôi đã hoàn thành xong giao dịch chỉ trong 1 ngày.

Khi giao dịch những dự án đã được TP. Đà Nẵng phê duyệt đầu tư, kinh doanh và đã có đầy đủ các giấy tờ liên quan, khách hàng có thể yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các thủ tục theo quy định, từ đó đưa ra những đánh giá về dự án, tính chính danh và tiềm lực của chủ đầu tư. Đây là vấn đề đặc biệt quan trọng với những khách hàng có nhu cầu đầu tư để kinh doanh hoặc những đơn vị đầu tư thứ cấp.

Phụ trách bộ phận nghiên cứu khách hàng của Savills đánh giá, việc Đà Nẵng công khai thông tin giúp khách hàng thận trọng hơn trong lựa chọn giao dịch và cũng như một lời cảnh báo cho chủ đầu tư. Khách hàng khi đó cũng sẽ được đảm bảo quyền lợi khi mua hoặc kinh doanh sản phẩm và không lo rủi ro, mất mát về tài chính.

Đà Nẵng cần liên tục thực hiện những giải pháp quyết liệt như thế này để thanh lọc và tạo sự minh bạch cho thị trường BĐS. Ngoài ra, chính quyền và các ngành chức năng cũng cần tạo cơ chế phù hợp để khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định của Luật BĐS; đồng thời phải thường xuyên kiểm tra việc thực thi pháp luật của chủ đầu tư, bà Đoàn Thị Cẩm Hồng nhấn mạnh.

Nguồn tin: (Theo Kinh tế & Đô thị Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây