Làm hồ sơ tách thửa, 2 năm vẫn chưa được giải quyết

Thứ sáu - 04/08/2017 21:26

Bà Nguyễn Thị Chín (trú tại số 48 Hoàng Hoa Thám, TP. Vũng Tàu) làm hồ sơ tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gần 2 năm nay nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Về trường hợp này, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) thông tin: “Tôi đã giao UBND tỉnh và Ban Nội chính Tỉnh ủy chỉ đạo giải quyết nhanh, dứt điểm, không để kéo dài khiến công dân bức xúc. UBND tỉnh đã chỉ đạo xử lý nhưng các ngành liên quan vẫn chưa làm là có phần thiếu trách nhiệm”.

Phải giải quyết nhưng lại trả hồ sơ

Ngày 19/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT Nguyễn Thanh Tịnh đã gửi văn bản đến Giám đốc Sở TN&MT khi sở này xin ý kiến về trường hợp tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Chín. Ông Tịnh yêu cầu Sở TN&MT căn cứ theo quy định để giải quyết theo thẩm quyền.

Lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo là vậy nhưng cùng ngày, Giám đốc Sở TN&MT lại trả lại hồ sơ tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho công dân do không đủ điều kiện để giải quyết.

Đáng nói, ngày 6/2, Thanh tra tỉnh đã gửi báo cáo đến Chủ tịch UBND tỉnh BR-VT xác định ông C. (anh bà Chín, đang định cư ở nước ngoài) không có quyền sử dụng nhà đất số 48 Hoàng Hoa Thám.

tách thửa đất
Bà Nguyễn Thị Chín muốn tách thửa lô đất nhưng không được giải quyết. Ảnh: NĐ

Do đó, thanh tra đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh đình chỉ việc giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất với ông C. Thanh tra tỉnh cũng khẳng định việc cấp giấy tờ đất liên quan đến thửa đất nói trên cho bà Chín vào tháng 11/1998 là đúng pháp luật đất đai. Đồng thời, thanh tra tỉnh cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh hướng dẫn ông C. gửi đơn đến TAND tỉnh để giải quyết nếu có tranh chấp quyền thừa kế. Sau đó UBND tỉnh đã trả lời ông C. bằng văn bản như trên.

Kéo dài dù không có tranh chấp

Trong vụ việc này, vì hồ sơ liên quan kéo dài quá lâu nên người đã nhận chuyển nhượng mảnh đất trên cũng có đơn cầu cứu nhiều cơ quan của tỉnh.

Theo người này, ngày 23/2/2016, bà mua lô đất 48 Hoàng Hoa Thám. Bà đã đóng thuế trước bạ và thuế chuyển quyền sử dụng đất đầy đủ. Hồ sơ mua bán, tách thửa cũng đã nộp tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP. Vũng Tàu (gọi tắt là chi nhánh).

Ngày 30/6/2016, chi nhánh gửi văn bản đến VKS tỉnh và công an tỉnh xác minh để giải quyết vụ việc. Ngày 7/7/2016, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh BR-VT trả lời công văn trên: “Cơ quan CSĐT không còn giải quyết vấn đề gì liên quan đến thửa đất nói trên. Đề nghị chi nhánh giải quyết các giao dịch của công dân theo đúng quy định”. Ngày 6/8/2016, VKSND tỉnh cũng có công văn trả lời tương tự.

Ngày 24/1, Giám đốc Sở TN&MT Lê Ngọc Linh có văn bản kết luận: “Việc xem xét cấp giấy tờ đất cho bà Chín là đúng quy định của pháp luật về đất đai”.

Như vậy, các cơ quan chức năng xác định mảnh đất trên thuộc quyền sử dụng và quản lý của bà Chín. Đồng thời, trong văn bản xin ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh, chính Sở TN&MT cũng xác nhận tòa án vẫn chưa có thụ lý vụ kiện nào về tranh chấp thừa kế đối với thửa đất trên. Tuy nhiên, vụ việc liên quan đến bà Chín vẫn kéo dài.

Nguồn tin: (Theo Pháp luật TP HCM Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây