HoRea kiến nghị cho phép quận, huyện cấp sổ đỏ

Thứ ba - 04/07/2017 20:47

Để khắc phục tình trạng ùn tắc hồ sơ, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận cho người dân, Hiệp hội BĐS Tp.HCM vừa trình kiến nghị Sở Tài nguyên Môi trường cho phép thí điểm giao quyền cho các quận, huyện của thành phố được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

cấp sổ đỏ
HoRea cho rằng nên giao quyền cho các cấp quận, huyện cấp sổ đỏ để
giảm tình trạng ùn tắc hồ sơ. Ảnh minh họa

Khi Nghị định 01/2017/NĐ-CP có hiệu lực ngày 03/03/2017, khối lượng hồ sơ cần duyệt để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đổ dồn về Sở Tài nguyên & Môi trường rơi vào quá tải. HoREA cho rằng, khoản 23 điều 2 trong Nghị định cho phép Sở Tài nguyên ủy quyền cho Văn phòng Đăng ký đất đai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thực tế chỉ là biện pháp thời điểm, sẽ chỉ khiến điểm ùn ứ hồ sơ từ Sở Tài nguyên Môi trường chuyển sang Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố chứ không giải quyết được phần gốc của vấn đề. Hiện nay, Sở Tài nguyên Môi trường không được phép ủy quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại các quận, huyện dù giải pháp này sẽ giúp giảm tải và để giải quyết nhanh cho người dân.

Theo HoREA, Tp.HCM và Hà Nội cần có cơ chế đặc thù riêng để giải quyết các thủ tục hành chính phù hợp với điều kiện của chính quyền đô thị. Vì vậy, HoREA kiến nghị chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định 01/2017/NĐ-CP, hoặc cho phép thí điểm thực hiện việc giao quyền cho chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các quận, huyện của Tp.HCM, Hà Nội được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhằm giải tỏa điểm nghẽn và đẩy nhanh quá trình giải quyết nhu cầu của người dân.

Bên cạnh đó Hiệp hội cũng kiến nghị, UBND Tp.HCM sớm ban hành Quyết định về Quy chế phối hợp giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất để triển khai thực hiện Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Đồng thời, Hiệp hội kiến nghị UBND thành phố sớm công bố bộ thủ tục hành chính về đất đai để áp dụng thống nhất trên địa bàn thành phố.

Tác giả bài viết: Phương Uyên

Nguồn tin: (Theo Tuổi trẻ online) ​​​​​​​

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây