Hải Phòng: Hoàn thành việc cải tạo chung cư cũ vào năm 2021

Thứ sáu - 04/08/2017 10:25

Ngày 3/8, ông Nguyễn Mạnh Hưởng, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản dẫn đầu đoàn công tác Bộ Xây dựng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng về việc kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện chính sách cải tạo chung cư cũ trên địa bàn.

Thực hiện Chỉ thị số 05 của Thủ tướng chính phủ về việc rà soát, kiểm tra, đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và công trình công cộng cũ nguy hiểm tại đô thị và Nghị định 101 của Chính phủ về cải tạo, xây lại chung cư. TP. Hải Phòng hiện có 205 chung cư cũ, Hải Phòng đã hoàn thành việc khảo sát, đánh giá sơ bộ tất cả các chung cư này và kiểm định, đánh giá chất lượng 43 chung cư. Kết quả xác định 178 chung cư phải phá dỡ xây dựng lại; 27 chung cư được giữ lại để cải tạo, sửa chữa và nâng cấp.

chung cư cũ Hải Phòng
Toàn cảnh buổi làm việc

Dự kiến, trong năm 2017 Hải Phòng sẽ xây lại 10 chung cư cũ gồm Đổng Quốc Bình, U19 Lam Sơn, U1, U2, U3 Lê Lợi… với 4.378 căn. Và công tác cải tạo chung cư cũ sẽ cơ bản được hoàn thành đến năm 2021.

Để việc thực hiện cải tạo chung cư cũ được thuận lợi, lãnh đạo Sở Xây dựng Hải Phòng đề nghị Bộ Xây dựng rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư. Xem xét cơ chế không phải trả lại 20% quỹ đất đối ứng cho nhà đầu tư BT để xây nhà ở xã hội; cho phép giảm các chỉ tiêu quy hoạch. Bổ sung nguồn vốn từ Trung ương để triển khai các dự án cải tạo, xây dựng hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật ngoài tường rào chung cư để đảm bảo đồng bộ giữa đô thị hiện hữu và chung cư mới.

xây dựng lại chung cư cũ
Chung cư cũ U1 Lê Lợi đang được xây dựng

Kết luận buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản Nguyễn Mạnh Hưởng nhấn mạnh, cải tạo chung cư cũ để chỉnh trang bộ mặt đô thị phát triển và tạo cho người dân một cuộc sống tốt hơn. Ông biểu dương kết quả mà Hải Phòng đạt được trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Cùng với đó, ông cũng đề nghị Sở Xây dựng quan tâm đến công tác đánh giá an toàn chịu lực nhà ở và các công trình công cộng cũ nguy hiểm tại đô thị. Đoàn công tác sẽ tổng hợp những kiến nghị của Sở Xây dựng Hải Phòng và những khó khăn vướng mắc gặp phải để đưa ra giải pháp thực tiễn và giải pháp cần sửa đổi các quy định trong việc cải tạo chung cư cũ để báo cáo Chính Phủ.

Cùng ngày, đoàn công tác cũng tiến hành khảo sát việc cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ Đổng Quốc Bình và U1, U3 Lê Lợi.

Nguồn tin: (Theo Báo Xây dựng Online)

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây