Hà Nội: Kiểm soát chặt dân số tại các dự án nhà ở

Thứ tư - 19/07/2017 20:12

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản về việc xác định dân số của các dự án đầu tư xây dựng, đồ án quy hoạch trên địa bàn thành phố.

UBND TP. Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, địa phương này đã nhận được nhiều đề nghị chấp thuận quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng nhà ở, các công trình hỗn hợp. Trong đó, có nội dung cho rằng chỉ tiêu quy mô dân số, diện tích sàn sử dụng bình quân căn hộ của một số dự án còn chưa phù hợp.

Quy mô dân số tối đa của dự án chưa được dự báo chính xác trong các bản đồ án quy hoạch. UBND TP. Hà Nội cho rằng, điều này đã gây khó khăn cho việc quản lý và kiểm soát việc gia tăng dân số. Hơn nữa, hạ tầng đô thị cũng bị ảnh hưởng khi dự án được triển khai thực hiện và đi vào khai thác vận hành.

Do đó, UBND thành phố giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, Sở Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, UBND các quận, huyện và đơn vị liên quan báo cáo, đề xuất, trình cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương, phê duyệt quy hoạch, kiến trúc dự án hoặc khi nghiên cứu, thẩm định, góp ý, thông tin với các đơn vị.

Thành phố yêu cầu việc tính toán quy mô dân số phải dự báo quy mô dân số tối đa khi dự án khai thác vận hành, quy mô trung bình của một hộ gia đình (dân số tạm trú, dân số thường trú và dân số không cư trú tại đô thị nhưng làm việc tại đô thị...). Đặc biệt, tại khu vực trung tâm thành phố, cần đảm bảo các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, phù hợp yêu cầu thực tiễn quản lý, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu được duyệt, tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế hiện hành và quy chuẩn xây dựng.

quản lý dân số dự án
Trên diện tích gần 4 ha, tổ hợp 12 chung cư cao 30-40 tầng của tập đoàn
Mường Thanh tại Linh Đàm được coi là “quả bom” dân số mạnh nhất tại khu vực này

Thực tế, tại Hà Nội, tình trạng quá tải đang diễn ra tại nhiều khu chung cư cao tầng, khu đô thị mới như Trung Hòa - Nhân Chính, Linh Đàm, Xa La… Các chung cư cao tầng mọc lên “như nấm sau mưa” dọc nhiều con đường. Điển hình như đường Lê Văn Lương, đoạn giao chỉ dài 1km từ đường Láng đến ngã tư Hoàng Minh Giám nhưng cõng đến 40 chung cư cao tầng với hàng trăm nghìn người.

Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính được đưa vào sử dụng năm 2009 với khoảng 2.400 căn hộ, quy mô dân số trên 10.000 người. Nhưng chỉ sau vài năm, hàng loạt chung cư khác cũng đã liên tục mọc lên. Toàn khu hiện có khoảng 30 tòa cao ốc cao từ 10 đến trên 30 tầng với số dân tăng chóng mặt. Hạ tầng khu đô thị quá tải, hầm đỗ xe không đáp ứng đủ nên vỉa hè, sân chơi của nhiều tòa chung cư trở thành bãi đậu xe.

Hay khu đô thị Linh Đàm từng là khu đô thị kiểu mẫu với các tòa nhà chung cư dưới 20 tầng có đường nội bộ rợp bóng cây, thảm cỏ vườn hoa. Nhưng từ năm 2009, quy hoạch này dần bị băm nát khi hàng loạt tổ hợp chung cư cao tầng mọc lên khiến giao thông khu vực phía nam thành phố bị quá tải.

Chỉ riêng từ tháng 3-6/2015, khi các toà nhà HH khu Tây Nam Linh Đàm của Tập đoàn Mường Thanh được đưa vào sử dụng, dân cư phường Hoàng Liệt đã tăng hơn 30.000 người. Quần thể 12 tòa chung cư HH được coi là “quả bom” dân số mạnh nhất dội xuống khu đô thị này. Trong khi đó, chủ đầu tư không xây dựng dự án trường học nào.

Về vấn đề này, trước đó, tại phiên chất vấn kỳ họp HĐND TP. Hà Nội ngày 5/7, hàng loạt đại biểu đã chất vấn về tình trạng quá tải dân số tại các khu đô thị, dự án nhà ở khiến hạ tầng không thể đáp ứng. Điều này dẫn tới hàng loạt bất cập phát sinh như áp lực điện, nước, thiếu sân chơi, trường học, an toàn phòng cháy, phá vỡ quy hoạch…

Giải trình vấn đề này, ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội cho biết, các khu đô thị phải có đầy đủ hạ tầng xã hội theo quy hoạch. Tuy nhiên, các chủ đầu tư không thực hiện đúng khi triển khai thực hiện. Tình trạng phổ biến là các chủ đầu tư xây nhà trước rồi mới xây hạ tầng khiến chậm hơn so với quy hoạch. Ông Lê Vinh cũng thừa nhận, nhiều năm qua, việc cấp phép cho các nhà đầu tư không buộc các chủ đầu tư phải xây hạ tầng xã hội. Do đó, chủ đầu tư không quan tâm tới hạ tầng mà chỉ xây nhà xong rồi bán.

Cũng theo Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, việc đô thị phát triển với tốc độ rất lớn cũng là nguyên nhân khiến hạ tầng xã hội không thể đáp ứng kịp.

Nguồn tin: (Theo Vietnamnet) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây