Hà Nội đã phá dỡ 123 biệt thự cũ

Thứ sáu - 30/06/2017 00:38

Danh mục biệt thự cũ có nhiều sai sót. Thậm chí, nhiều biệt thự được cấp phép cho phá dỡ, xây dựng mới không báo cáo Chính phủ, HĐND thành phố theo Đề án quản lý.

Báo cáo thẩm tra tờ trình, dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh danh mục biệt thự của Ban Đô thị và Ban Pháp chế HĐND TP. Hà Nội chỉ rõ, qua rà soát danh mục biệt thự có nhiều sai sót, công tác quản lý buông lỏng để xảy ra nhiều sai phạm dẫn đến biệt thự bị phá dỡ, xây dựng mới. Thậm chí nhiều biệt thự được cấp phép phá dỡ xây mới không báo cáo Chính phủ, HĐND thành phố theo Đề án quản lý.

Đưa nhiều biệt thự cũ ra khỏi danh sách

Thay mặt hai Ban Pháp chế và Đô thị HĐND TP. Hà Nội, trưởng Ban Đô thị Nguyễn Nguyên Quân vừa có báo cáo thẩm tra về việc điều chỉnh danh mục biệt thự cũ trên địa bàn.

Theo báo cáo thẩm tra của các đơn vị này, năm 2013, UBND thành phố đã trình HĐND TP. Hà Nội thông qua Nghị quyết số 24 về việc ban hành danh mục biệt thự cũ, công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954 để bảo tồn. Cụ thể, danh mục gồm 225 biệt thự cũ trước năm 1954.

Bên cạnh những chuyển biến tích cực, báo cáo thẩm tra của các cơ quan này cũng chỉ ra rằng có nhiều sai sót như: để sót biệt thự nằm trong các khuôn viên rộng, quá trình tổng hợp ban đầu danh mục đưa vào quản lý có nhiều trường hợp nhầm địa chỉ là nhà phố, công trình có giá trị kiến trúc khác không phải biệt thự.

biệt thự cũ

Ngôi biệt thự tại số 20 phố Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm) vừa được đưa ra khỏi danh mục

Ngoài ra, công tác quản lý cũng buông lỏng, để xảy ra nhiều sai phạm dẫn đến biệt thự bị phá dỡ, xây dựng mới; thậm chí nhiều biệt thự được cấp phép cho phá dỡ xây dựng mới nhưng không báo cáo Chính phủ, HĐND thành phố theo đề án quản lý.

Do đó, danh mục phải được điều chỉnh để sửa các sai sót trên. Theo nội dung UBND trình HĐND thành phố, hai ban đồng tình điều chỉnh danh mục 970 biệt thự. Trong đó, đưa 2 biệt thự ra khỏi danh mục đồng thời xác định là nhà phố. Đưa ra khỏi danh mục 20 biệt thự, đồng thời xác định là công trình kiến trúc xây trước năm 1954. Đưa 3 biệt thự ra khỏi danh mục do thống kê trùng 2 lần. Điều chỉnh lại địa chỉ đối với 51 biệt thự. Đưa khỏi danh mục 5 biệt thự do thống kê sai. Đưa thêm vào danh mục 12 biệt thự để quản lý.

Đã phá dỡ 123 biệt thự

Báo cáo thẩm tra cũng chỉ rõ, đối với 123 biệt thự đã phá dỡ, trong đó một số hiện trạng đang là ô đất trống, một số đã xây dựng mới, hai ban thống nhất cho rằng 123 biệt thự đã phá dỡ trên không còn là biệt thự để quản lý theo đề án quản lý biệt thự của nghị quyết. Do đó, với các ô đất trống sau khi biệt thự bị phá và các biệt thự không có giấy phép xây dựng, đề nghị UBND TP. Hà Nội xem xét theo hướng quản lý theo quy hoạch.

Hai ban cũng đồng tình với UBND thành phố về đề xuất điều chỉnh danh mục 225 biệt thự cũ. Trong đó, điều chỉnh giảm 4 biệt thự khỏi danh mục (do nhầm từ 1 biệt thự mang 2 biển số nhà thống kê thành 2 biệt thự). Đưa 3 biệt thự ra khỏi danh mục và xác định là công trình kiến trúc khác xây dựng trước năm 1954. Điều chỉnh lại địa chỉ đối với 11 biệt thự. Như vậy sau điều chỉnh danh mục còn 218 biệt thự.

Từ sai sót trên thực tế, yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo rà soát, xây dựng phương án xử lý những vấn đề còn tồn tại, không để xảy ra tình trạng tiếp tục phá dỡ các biệt thự để xây công trình mới.

Những biệt thự chưa phá nhưng đã được chính quyền cấp phê duyệt dự án phải rà soát lại thủ tục, thẩm quyền và quản lý theo quy chế. UBND thành phố báo cáo Chính phủ trước khi thực hiện Nghị quyết.

Với những biệt thự đã phá dỡ, chưa xây mới và biệt thự tự phá dỡ không được cấp phép vẫn đưa vào diện quản lý theo quy hoạch.

Báo cáo thẩm định cũng nêu rõ: Để có thêm thông tin để HĐND thành phố quyết nghị, hai ban đề nghị UBND TP. Hà Nội báo cáo bổ sung giải trình rõ hơn về những hạn chế, nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị trong công tác quản lý, giải pháp khắc phục….

Về danh mục, danh sách các biệt thự trên địa bàn, trước những thiếu sót thậm chí sai phạm trong quản lý, Hà Nội đã từng tổ chức nhiều đợt thanh, kiểm tra, trong đó có việc thanh, kiểm tra các biệt thự bị phá dỡ, chuyển đổi, mua bán sai quy định.

Nguồn tin: (Theo Tiền phong Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây