Đề xuất xây đường trên cao giải cứu sân bay Tân Sơn Nhất

Thứ hai - 31/07/2017 08:39

Để giải cứu kẹt xe tại khu vực Tân Sơn Nhất, một số đơn vị đã đề xuất giải pháp xây đường trên cao. Giải pháp này được đánh giá là có thể khả thi…

Từ cuối năm 2016, 13 dự án giao thông quanh sân bay Tân Sơn Nhất đã được Sở GTVT Tp.HCM phê duyệt. Trong đó, 2 dự án đến nay đã cơ bản được hoàn thành, 3 dự án đang dang dở và 8 dự án chưa thể khởi công. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đề xuất một số giải pháp khác như làm đường trên cao...

Làm đường trên cao để giải cứu kẹt xe

Đơn vị đề xuất giải pháp này với Sở GTVT Tp.HCM là liên danh nhà đầu tư gồm Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng), Công ty CP Hạ tầng Đông Á và Công ty TNHH Dịch vụ thương mại, Sản xuất, Xây dựng Đông Mêkông. Với tổng vốn đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng, dự án được thực hiện theo hình thức đầu tư PPP (Nhà nước và tư nhân hợp tác).

Theo đó, đường trên cao (còn gọi là cầu cạn) sẽ kết nối sân bay Tân Sơn Nhất với đường Nguyễn Văn Trỗi - Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận). Dự án đường trên cao dài hơn 5.000m và rộng 7,5-12,5m tùy đoạn.

Trong đó, cầu chính có chiều dài 2.665m sẽ đi từ đường Trường Sơn và các nhánh cầu đường Phan Thúc Duyện, xuyên qua Công viên Hoàng Văn Thụ và tiếp đất tại đường Thăng Long, Hoàng Văn Thụ - Nguyễn Văn Trỗi...

Thông tin từ Công ty CP Hạ tầng Đông Á, theo thống kê, khoảng hơn 70% lượng phương tiện từ sân bay đi về trung tâm thành phố. Dự án này nếu được triển khai sẽ giải quyết ùn tắc tại khu vực và lâu dài có thể kết nối vào tuyến đường trên cao số 1 của thành phố…

đường trên cao
Dự án đường trên cao có hai nhánh xuống đường Nguyễn Văn Trỗi và Hoàng Văn Thụ. Ảnh: HT

Dự án có tính khả thi

Theo TS Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu GTVT Việt Đức, đề xuất làm đường trên cao có tính khả thi về công tác giải phóng mặt bằng và giảm ùn tắc giao thông. Hiện tại, lượng xe đổ ra từ ga quốc tế và quốc nội cũng rất lớn mặc dù đã có cầu vượt thép ở nút giao Bạch Đằng - Trường Sơn - Hồng Hà. Điều này gây xung đột trực tiếp với các dòng xe khác ở ngay dưới chân cầu vượt thép, vòng xoay Lăng Cha Cả, nút giao Trường Sơn - Trần Quốc Hoàn, nút giao Hoàng Văn Thụ - Nguyễn Văn Trỗi - Phan Đình Giót...

TS Vũ Anh Tuấn cho biết, đường trên cao sẽ giúp giảm xung đột tại nút Trường Sơn - đường ra sân bay, giảm lưu lượng ô tô từ sân bay đi ra đường Trường Sơn, làm giảm kẹt xe tại các vị trí này... TS Vũ Anh Tuấn cho hay: “Có thể nhận thấy ngay rằng công trình này sẽ lập tức giúp giảm kẹt xe, trước mắt là trong 5 năm tới”.

Cần thêm giải pháp trước mắt

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho hay, việc xây dựng đường trên cao hoặc đường hầm cần nhiều thời gian đầu tư, xây dựng. Vì vậy, trước mắt cũng cần tính đến các giải pháp khả thi vốn đầu tư ít, thời gian ngắn.

Là thành viên hội đồng tư vấn về khoa học kỹ thuật công nghệ, MTTQ Tp.HCM, GS-TS Nguyễn Lê Ninh đề xuất, nên đầu tư tuyến xe buýt vì chi phí thấp nhất và hiệu quả giảm kẹt xe nhanh nhất. Tuyến xe buýt khi xây dựng sẽ hạn chế taxi ra vào sân bay.

Ông Lâm Thiếu Quân, chuyên gia giao thông cũng góp ý thêm, hiện nay có 2 hướng vào sân bay gồm: hướng từ đường Phạm Văn Đồng vào đường Trường Sơn và hướng từ đường Hoàng Văn Thụ vào đường Trường Sơn. Ông Quân đề nghị, để giảm kẹt xe, nên cấm ô tô đi vào sân bay từ 2 hướng này theo ngày chẵn, lẻ.

Hướng Phạm Văn Đồng vào đường Trường Sơn cũng nên áp dụng việc cấm xe như vậy. Ông Quân nói: “Đây là biện pháp dễ thực hiện, chi phí thấp và thời gian thực hiện nhanh nhất”.

Chuyên gia giao thông tại Tp.HCM, TS Phạm Sanh cho rằng, Sở GTVT Tp.HCM trước mắt cần tập trung chỉ đạo các đơn vị gấp rút triển khai các dự án đã được quy hoạch nhưng chưa hoàn thành. Như vậy, tình trạng ùn tắc tại khu vực cũng được giảm.

Hoan nghênh các đóng góp

Sở GTVT Tp.HCM hoan nghênh và cảm ơn các đề xuất, góp ý. Với những đề xuất có hồ sơ còn sơ sài, chúng tôi sẽ đề nghị hoàn thiện, trình bày đề án theo đúng trình tự. Chúng tôi sẽ ghi nhận những hồ sơ có thông tin, bản vẽ và sẽ gửi văn bản lấy ý kiến của các sở, ngành.

Đến nay chưa thể nói trước hiệu quả của một số đề xuất vì vẫn còn nhiều vấn đề chưa giải quyết được. Chẳng hạn như nhiều đề án chưa phù hợp với quy hoạch, chưa đánh giá được tác động với hệ thống giao thông hiện hữu…

Ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Sở GTVT Tp.HCM


Khó xử lý triệt để ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất

Sáng 28/7, tại cuộc họp kinh tế - xã hội Tp.HCM, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT cho biết, theo quy hoạch đến năm 2020, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ đạt 25 triệu hành khách, 1 triệu tấn hàng hóa. Tuy nhiên, chỉ trong 6 tháng đầu năm, lượt khách đã đạt hơn 18 triệu, ước tính sẽ đạt khoảng 36 triệu đến cuối năm.

Để đáp ứng được 25 triệu hành khách mỗi năm, Tp.HCM phải đồng bộ đầu tư các công trình giao thông kết nối quanh sân bay Tân Sơn Nhất. Nhưng việc đầu tư các dự án cải tạo đường cũ, mở đường mới vẫn chưa triển khai được. Riêng tuyến tàu điện ngầm đi qua sân bay phải hoàn thành vào năm 2020 nhưng hiện mới đang GPMB.

“Việc giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất trên lý thuyết là không thể, mà chỉ có thể kéo giảm. Hiện các dự án bên ngoài sân bay đang được đẩy nhanh tiến độ, bên trong đang được sắp xếp lại. Một số dự án đang khẩn trương GPMB như quận Tân Bình đang lấy mặt bằng để mở rộng nút giao Lăng Cha Cả”, Giám đốc Sở GTVT Bùi Xuân Cường nói.

Nguồn tin: (Theo Pháp luật TP HCM Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây