Đất xây trường học không được điều chỉnh sang mục đích khác

Thứ hai - 03/07/2017 22:23

Đó là kiến nghị của Đoàn giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 05 về quy hoạch hệ thống giáo dục, mạng lưới trường học tại TP. Hà Nội trong 5 năm qua. Kết luận cũng chỉ ra không ít hạn chế, đặc biệt là việc đầu tư hệ thống trường lớp tại các địa phương dự án khu đô thị mới.

Nơi thừa, nơi thiếu trường lớp

Theo kết quả giám sát, hiện, nhiều chỉ tiêu của Nghị quyết 05 đặt ra đến năm 2020 đã đạt và vượt như tỷ lệ hệ thống trường công lập đạt chuẩn quốc gia dẫn đầu cả nước (57,3%), trường đạt chuẩn quốc gia cấp tiểu học (63,6%), THCS (57,8%)…

Kết quả giám sát tại 78 dự án khu đô thị mới, dự án nhà ở, có 27 dự án có tiến độ xây dựng nhà trẻ, trường học theo quy hoạch đảm bảo cùng tiến độ xây dựng nhà ở; 36 dự án được đầu tư xây dựng đảm bảo đồng bộ các công trình nhà trẻ, trường học theo quy hoạch; 15 dự án đầu tư xây dựng chưa đảm bảo tiến độ đồng bộ hạ tầng xã hội. Thành phố cũng đã chỉ đạo rà soát, thu hồi một số dự án chậm tiến độ để lấy quỹ đất xây trường học công lập tại các điểm thiếu trường học.

đất xây dựng trường học
Một tiết học của học sinh khối 11 trường THPT Tiền Phong, huyện Mê Linh. Ảnh: Phạm Hùng

Đoàn giám sát cho biết, bên cạnh những nguyên nhân khách quan, việc thực hiện quy hoạch, trong đó dành quỹ đất xây trường học ở một số nơi chưa đảm bảo tính khả thi. Một số quận dù khó khăn trong quỹ đất xây trường công lập nhưng lại phát triển nhiều hệ thống ngoài công lập, học sinh tại địa phương không đủ điều kiện kinh tế để theo học. Như tại Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính (Cầu Giấy) có 6 trường tư thục ở 3 cấp mầm non, tiểu học, THCS, nhưng không có trường công lập; Khu đô thị Mỹ Đình 2 (Nam Từ Liêm) không có trường mầm non công lập, nhưng lại có 10 trường mầm non tư thục...

Cùng với đó, phòng học tạm, học nhờ, phòng học cấp 4 xuống cấp vẫn tồn tại ở một số huyện (nhất là cấp mầm non) như tại Thanh Oai còn trên 100 phòng, Ba Vì còn 238 phòng… Một vấn đề cũng được chỉ ra là thực trạng một số trường đạt chuẩn quốc gia đã quá 5 năm, cơ sở vật chất đã xuống cấp, nhưng chưa có kinh phí đầu tư, dẫn đến việc khó trong công nhận lại trường đạt chuẩn.

Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch

Để giải quyết tình trạng "nơi thừa, nơi thiếu" trường, lớp, Đoàn giám sát đề nghị thành phố chỉ đạo các sở chuyên ngành, quận, huyện rà soát lại các quy hoạch hiện có về giáo dục để cập nhật. Từ đó, đề xuất bổ sung, điều chỉnh những nội dung của Nghị quyết 05 để phù hợp thực tiễn (xác định rõ chỉ tiêu áp dụng với quận, huyện), trong đó có số trường công lập, diện tích đất/học sinh… Ưu tiên dành quỹ đất xây dựng trường học khi di chuyển các đơn vị, cơ quan thuộc diện phải di dời ra khỏi nội đô. Cập nhật quy mô dân số phù hợp với quy hoạch, thực tế để làm cơ sở điều chỉnh các chỉ tiêu với từng đơn vị, địa phương. Có quy định cụ thể cho các khu dân cư, khu đô thị cải tạo xây mới phải quy hoạch, xây đủ trường học theo nhu cầu. Trong đó ưu tiên quỹ đất cho xây dựng trường công lập; thu hồi các dự án chậm triển khai; không điều chỉnh quy hoạch đất xây dựng trường học sang mục đích khác…

Đoàn giám sát đề nghị các sở, ngành tiếp tục rà soát các chính sách, đề xuất điều chỉnh để tạo hành lang pháp lý phát triển giáo dục. Các quận, huyện cũng cần gỡ khó trong giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ dự án xây trường; xác định và bố trí quỹ đất dành cho mạng lưới trường học. Huy động các nguồn lực xã hội hóa xây trường chất lượng cao; tiếp tục tập trung sắp xếp, quy hoạch các điểm trường vượt quá quy định… Đoàn giám sát cũng đề nghị các bộ, thành phố đẩy nhanh tiến độ di dời các nhà máy, xí nghiệp thuộc diện phải di dời, bàn giao mặt bằng cho địa phương ưu tiên quỹ đất xây trường học.

5 năm qua, thành phố đã xây mới và thành lập mới 211 trường học các cấp (ngoài công lập 71 dự án. công lập 140 dự án). Xây mới 1.088 phòng học để bổ sung phòng học thiếu, xây mới được 5.755 phòng học để thay thế phòng học tạm, cấp 4 xuống cấp… Tuy nhiên, số trường đầu tư mới vẫn chưa đáp ứng thực tiễn, nhất là khu vực nội thành khi số lượng tăng 343.000 học sinh trong giai đoạn 2011-2016.

Nguồn tin: (Theo Kinh tế & Đô thị Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây