Đất diện tích 45m2 và có nhà hiện hữu được tách thửa

Thứ tư - 26/07/2017 22:54

Sau nhiều lần lấy ý kiến, dự thảo lần này nhằm thay thế Quyết định (QĐ) 33/2014 của UBND Tp.HCM (về diện tích tối thiểu khi tách thửa) được xem là hoàn chỉnh nên Sở TN&MT chính thức trình Tp.HCM vào ngày 18/7 vừa qua.

Ba khu vực gộp thành hai

Theo tờ trình của Sở TN&MT, địa bàn Tp.HCM được phân chia thành hai khu vực làm cơ sở quy định diện tích tối thiểu để tách thửa.

Cụ thể, khu vực 1 gồm quận 1, 3, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Phú và Tân Bình. Đất ở tại khu vực 1 muốn tách thửa phải đảm bảo thửa đất tách ra có diện tích tối thiểu 45m2 với thửa đất có nhà hiện hữu và tối thiểu 50m2 đối với thửa đất chưa có nhà.

Khu vực 2 gồm các quận, huyện còn lại. Diện tích nhỏ nhất của thửa đất ở tách ra là 50m2 đối với đất có nhà hiện hữu và 80m2 đối với đất trống. Diện tích tối thiểu được tính sau khi đã trừ đi lộ giới.

Được biết, đây là nội dung lần đầu tiên được đưa vào các dự thảo thay thế QĐ 33 sau khi có góp ý của các quận, huyện. Tại QĐ 33, địa bàn Tp.HCM phân chia làm 3 khu vực có các diện tích tối thiểu khi tách thửa khác nhau. Trong đó, khu vực 3 gồm các huyện ngoại thành và diện tích tối thiểu của thửa đất tách ra lớn hơn tại tờ trình này là 80m2 đối với đất có nhà và 120m2 đối với đất trống. Còn theo dự thảo này thì khu vực 3 được gộp vào khu vực 2.

Bên cạnh đó, Sở tiếp tục giữ ý kiến về quy định “đất ở có nhà hiện hữu” (diện tích tối thiểu nhỏ hơn đất trống - PV) thì nhà ở này phải hình thành trước ngày QĐ 33/2014 có hiệu lực và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận.

tách thửa đất
Đất ở tại khu vực 1 muốn tách thửa phải đảm bảo thửa đất tách ra có diện tích tối thiểu 45m2 với thửa đất có nhà hiện hữu và tối thiểu 50m2 đối với thửa đất chưa có nhà

 

Muốn tách thửa đất ở trên 2.000 m2 thì phải lập dự án

Tại tờ trình, Sở TN&MT bảo lưu quan điểm về nội dung “đất ở trên 2.000 m2 muốn tách thửa phải lập dự án”.

Theo Sở TN&MT, Tổng cục Quản lý đất đai cũng cơ bản thống nhất với nội dung này. Tổng cục Quản lý đất đai cho biết, quy định trên nhằm tránh việc lợi dụng tách thửa để chuyển nhượng, thu gom đất để lập phương án tách thửa nhỏ, kinh doanh bất động sản, hình thành các khu dân cư chưa đảm bảo hạ tầng, không có công trình công cộng về lâu dài sẽ gây áp lực cho chính quyền địa phương.

Cũng theo Sở TN&MT, Sở tiếp thu ý kiến này của Tổng cục vì xuất phát từ thực tế Tp.HCM có nhiều khu đất trên 2.000m2 đã tách thửa nhưng đường giao thông và khu nhà ở không đồng bộ, không đảm bảo các chỉ tiêu quy hoạch như đường giao thông, không có cây xanh, công trình xã hội, thiếu kết nối hạ tầng,…

Nguồn tin: (Theo Pháp luật Tp.HCM Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây