Dân bức xúc vì xây khu tái định cư gần... nghĩa trang, bãi rác

Thứ sáu - 04/08/2017 10:34

Nhiều người dân ở xã Phúc Do, huyện miền núi Cẩm Thủy (Thanh Hóa) tỏ rõ sự bức xúc về việc khu đất tái định cư quy hoạch gần nghĩa trang, bãi rác...

Sau khi nhận được phản ánh, PV Tuổi Trẻ Online ghi nhận, khu đất mà UBND huyện Cẩm Thủy quy hoạch, bố trí cho các hộ dân ở cạnh trường THPT Cẩm Thủy II chuyển đến sinh sống là ở thôn Phúc Tân, xã Phúc Do, huyện Cẩm Thủy.

Theo quan sát, vị trí này khá gần khu nghĩa trang và nơi đổ rác thải của hai xã Cẩm Tân và Phúc Do. Cụ thể chỉ cách khoảng 250m, chỗ xa nhất cũng chỉ cách hơn 370m.

Điều này là trái với quy định hiện hành tại Thông tư số 31, ngày 10/9/2009 của Bộ Xây dựng. Theo đó, các khu dân cư phải cách nghĩa trang hung táng là 1.500m để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, người dân sống tại địa phương cho biết, để phục vụ triển khai dự án mở rộng trường THPT Cẩm Thủy II, người dân sống cạnh ngôi trường này đã sẵn sàng bàn giao đất mặt bằng cho huyện.

Thế nhưng, khu tái định cư mà UBND huyện Cẩm Thủy bố trí cho các hộ lại nằm gần khu nghĩa trang vừa là nơi hung táng, vừa là nơi cát táng của người dân địa phương từ hàng chục năm nay.

tái định cư
Theo quy hoạch, khu đất tái định cư cho các hộ dân ở thôn Phúc Tân, xã Phúc Do, huyện
Cẩm Thủy chỉ cách nghĩa trang trên dưới 300m và rất gần bãi rác. Ảnh: Hà Đồng

Cạnh nghĩa trang này còn là bãi tập kết rác thải thu gom từ các thôn của hai xã Cẩm Tân và Phúc Do. Trong những ngày nắng nóng, hoặc sau cơn mưa, mùi hôi thối từ bãi rác thải, nghĩa trang bốc lên nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường khiến nhiều người bị khó thở, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Do đó, các hộ dân trong diện phải di dời đã đề nghị UBND huyện Cẩm Thủy xem xét, bố trí khu tái định cư tại địa điểm phù hợp, để người dân yên tâm sinh sống.

Tuy nhiên, trong công văn trả lời kiến nghị của người dân xã Phúc Do về khu tái định cư ngày 25-7 vừa qua, UBND huyện Cẩm Thủy cho rằng, khoảng cách từ khu dân cư đến nghĩa trang địa phương là 370m, khu dân cư nằm theo hướng đông nam, nghĩa trang nằm theo hướng tây bắc, về hướng gió không ảnh hưởng đến môi trường không khí của khu dân cư.

Công văn cũng nêu, khu nghĩa trang nằm trên gò đồi, độ hình dốc về hướng tây, thoát nước xuống diện tích đất nông nghiệp, nên về môi trường nước cũng không ảnh hưởng đến khu dân cư trong dự án tái định cư này.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ Onine về vấn đề này vào ngày 2/8, ông Nguyễn Khắc Tuấn - trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Cẩm Thủy cũng thừa nhận, những phản ánh của người dân về khu tái định cư gần nghĩa trang, bãi rác là đúng thực tế. Tuy nhiên, UBND huyện buộc phải quy hoạch, bố trí khu tái định cư ở vị trí như vậy vì hiện nay trên địa bàn xã Phúc Do không còn quỹ đất nào có thể bố trí khu dân cư.

Cũng theo ông Tuấn, để giải quyết kiến nghị, phản ánh của các hộ dân, UBND huyện cũng đã làm việc với UBND xã Phúc Do, công ty TNHH một thành viên cao su Thanh Hóa tìm kiếm khu đất khác nằm cách xa khu dân cư, sớm chuyển bãi rác cạnh khu nghĩa trang của xã đến một địa điểm mới, từng bước xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu nghĩa trang và bãi rác này.

Những người dân phải di dời sang dự án tái định cư nói trên cho biết chưa thỏa mãn về cách trả lời, giải quyết của UBND huyện Cẩm Thủy và sẽ tiếp tục khiếu nại đến các cơ quan chức năng xem xét, nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình.

Nguồn tin: (Theo Tuổi trẻ online) ​​​​​​​

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây