Đà Nẵng: Rà soát các dự án trên bán đảo Sơn Trà trước ngày 5/8

Thứ hai - 24/07/2017 21:37

Mới đây, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan, tiếp tục rà soát các dự án tại bán đảo Sơn Trà, đề xuất từng trường hợp cụ thể, báo cáo UBND TP xem xét quyết định.

UBND TP. Đà Nẵng cũng yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố; các Sở: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Du lịch, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp; cùng UBND quận Sơn Trà, UBND phường Thọ Quang, Viện Quy hoạch Xây dựng, Trung tâm Phát triển quỹ đất cử cán bộ đúng chuyên môn, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư để tham gia việc rà soát nêu trên, bảo đảm hoàn thành tốt và đúng tiến độ công việc được giao, làm cơ sở để UBND TP báo cáo Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 5/8.

Hiện nay, tại bán đảo Sơn Trà có 25 dự án, trong đó 18 dự án phát triển du lịch với diện tích đất giao là 1.400ha. Trong đó, đất giao đã trả tiền là 7,7ha, đất cho thuê 800ha, còn lại là đất giao quản lý, phát triển rừng hơn 500ha.

Rà soát các dự án trên bán đảo Sơn Trà
Dự án Bãi Bụt Resort của liên danh Công ty CP Hải Duy và
Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Tp.HCM

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, nếu ban đầu không có các dự án này thì việc giải quyết vấn đề tại bán đảo Sơn Trà đơn giản hơn, tuy nhiên hiện có một số dự án đã và đang triển khai, chủ đầu tư đã đổ vốn vào đó, vì vậy việc giải quyết đòi hỏi phải rà soát, tính toán thật kỹ để tìm ra giải pháp phù hợp.

Cũng theo ông Thơ, TP. Đà Nẵng hiện đang tích cực chỉ đạo các ngành rà soát, sau đó tính toán thu hồi dự án, bồi thường và bố trí lại. Nhưng đây là vấn đề không đơn giản vì rất khó tìm quỹ đất phù hợp để bố trí lại cho các chủ đầu tư, nhất là vị trí đắc địa tương xứng với khu vực bán đảo Sơn Trà.

Tiêu biểu như dự án Bãi Bụt Resort của liên danh Công ty CP Hải Duy và Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Tp.HCM. Dự án này có tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 300 triệu USD, được khởi công từ năm 2005 trên diện tích 30ha (gồm 20ha mặt đất và 10ha mặt biển) trải dài từ chân Bán đảo lên sát chùa Linh Ứng.

Một dự án đình đám khác là Mercure Sơn Trà Resort do Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng Sơn Trà (Công ty con của CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn – Savico) làm chủ đầu tư. Dự án chạy dọc con đường phía đông Bán đảo có tổng diện tích 5,75ha, với quy mô 22 biệt thự sang trọng, khách sạn 120 phòng tiêu chuẩn 4 sao do Tập đoàn Accor quản lý và điều hành. Được khởi công từ tháng 8/2010, dự án có tổng mức đầu tư 20 triệu USD.

Quy mô nhất phải kể tới “siêu” dự án Sơn Trà Resort của CTCP Sơn Trà – Thành viên của Tập đoàn Việt Phương, với tổng diện tích 34ha, gồm 14ha đất liền và 20ha mặt biển. Được cấp phép từ năm 2003, sau khi hoàn thành, Sơn Trà Resort sẽ trở thành khu nghỉ dưỡng cao cấp bậc nhất Đà Nẵng với một khách sạn 5 sao cao 18 tầng cùng các cụm biệt thự, nhà nghỉ hạng sang.

Nhưng điểm chung của những dự án trên là đều lâm vào tình trạng “chết” lâm sàng, chỉ hoàn thành được một số hạng mục nhỏ, còn lại “trumg mền”, nằm phơi sương, phơi nắng suốt hàng chục năm qua.

Nguồn tin: (Theo Người đồng hành) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây