Có thể chấm dứt hợp đồng BOT với dự án cao tốc Trung Lương-Mỹ Thuận

Thứ hai - 31/07/2017 19:43

Bộ Giao thông vận tải vừa gửi văn bản cho liên danh nhà đầu tư Dự án đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, trong đó có nêu việc có thể chấm dứt hợp đồng BOT dự án này nếu giai đoạn 1 dự án không ký được hợp đồng tín dụng trong vòng 2 tháng tới.

Văn bản trên vừa được Bộ Giao thông vận tải gửi cho Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận (doanh nghiệp dự án) và liên danh nhà đầu tư gồm: Công ty CP Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc; Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Yên Khánh; Công ty CP Đầu tư Xây dựng BMT; Công ty TNHH Tập đoàn Thắng Lợi; Công ty CP Hoàng An và Công ty CP Đầu tư cầu đường CII.

Trước đó, vào ngày 20/3, Bộ Giao thông vận tải từng gửi văn bản thông báo việc nhà đầu tư vi phạm hợp đồng dự án. Bộ cũng yêu cầu nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án phải khắc phục các vi phạm. Nếu doanh nghiệp chậm khắc phục, Bộ Giao thông vận tải sẽ xem xét việc chấm dứt hợp đồng theo quy định của hợp đồng BOT đã ký.

Trong khi đó, theo nội dung báo cáo của Tổng công ty Cửu Long – đại diện cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, tính đến giữa tháng 4/2017, nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án vẫn chưa thu hồi đủ 100% vốn chủ sở hữu trong một tài khoản của doanh nghiệp dự án; chưa ký được hợp đồng tín dụng theo quy định tại khoản 15/1, Điều 15, Hợp đồng dự án.

Đến nay, việc thu hồi vốn chủ sở hữu bị chậm gần 8 tháng còn việc ký hợp đồng tín dụng đã chậm gần 7 tháng so với yêu cầu trong hợp đồng dự án.

dự án xây đựng đường cao tốc
Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trong chuyến thị sát dự án xây dựng đường
cao tốc tại Tiền Giang vào ngày 10/3. Ảnh: H.Thương

Sau khi đối chiếu sổ phụ ngân hàng, Tổng Công ty Cửu Long báo cáo, trong tổng chi của doanh nghiệp dự án có một khoản chi 80,47 tỉ đồng không ghi rõ mục đích (chỉ với nội dung 'rút tiền'), ngoài ra còn có khoản cho Công ty CP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc vay 120 tỉ đồng.

Mặc dù Tổng Công ty Cửu Long đã gửi văn bản thông báo và yêu cầu làm rõ nhưng chưa thấy doanh nghiệp dự án giải trình.

Về báo cáo trên, Bộ Giao thông vận tải cho rằng, việc nhà đầu tư dùng vốn chủ sở hữu đã huy động với nội dung chi chưa rõ ràng và cho vay trong khi không đáp ứng đủ kinh phí giải phóng mặt bằng theo yêu cầu của địa phương là không thực hiện đúng quy định của hợp đồng dự án, gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án.

Do đó, Bộ chính thức ra thông báo cho rằng nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án đã vi phạm quy định tại khoản 15/1, khoản 15/2, Điều 15 Hợp đồng dự án do chưa thu hồi đủ 100% vốn chủ sở hữu, sử dụng vốn chủ sở hữu không đúng mục đích và vốn chủ sở hữu không duy trì trong một tài khoản của doanh nghiệp dự án.

Cũng trong văn bản này, Bộ Giao thông vận tải nêu rõ, nếu trong10 ngày không khắc phục các vi phạm trên, Bộ có quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng theo quy định của hợp đồng dự án.

Bộ Giao thông vận tải cũng cho biết, việc nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án chưa ký được hợp đồng vay vốn cho dự án như đã cam kết cũng vi phạm quy định tại khoản 15/2, Điều 15 Hợp đồng dự án và yêu cầu nhà đầu tư phải khắc phục trong vòng 2 tháng kể từ ngày 17/7/2017.

Nguồn tin: (Theo Tuổi trẻ online) ​​​​​​​

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây