Chung cư cũ sắp giải tỏa, dân thấp thỏm không yên

Thứ sáu - 04/08/2017 10:28

Thông tin chung cư D2 (phường Quang Trung, TP Vinh, Nghệ An) sắp giải tỏa khiến 60 hộ dân sinh sống ở đây thấp thỏm không yên, nhất là khi căn hộ họ ở hơn 30 năm nay chỉ được xem là 'ở nhờ'.

Sau khi xây dựng xong, chung cư D2 được bàn giao cho Tổng cục Đường sắt Việt Nam làm quỹ phúc lợi nhà ở dành cho cán bộ, công nhân viên của ngành công tác trên địa bàn Nghệ Tĩnh thời đó.

Theo ông Bùi Xuân Lam, nguyên Phó giám đốc Công ty Vận tải đường sắt 3, sau khi tiếp nhận, việc quản lý chung cư được Tổng cục Đường sắt Việt Nam giao cho Công ty Vận tải đường sắt 3. Toàn bộ 60 căn hộ này sau đó được phân cho cán bộ công nhân viên thuộc các xí nghiệp thành viên.

Ông Lam cho biết, trong các năm 1984 và 1985, đơn vị quản lý là Công ty Vận tải đường sắt 3 đã ký các giấy phân nhà cho cán bộ công nhân viên có nhiều năm đóng góp cho ngành đường sắt. Vào năm 1987, khi ngành đường sắt cơ cấu lại và giải thể Công ty Vận tải đường sắt 3, không thấy có quyết định nào về việc thay đổi phân nhà D2.

Theo ông Nguyễn Phúc Châu, Tổ trưởng nhà D2, nguyên cán bộ ngành đường sắt, trong hơn 30 năm qua, chung cư D2 bị bỏ rơi, không có đơn vị nào đứng ra quản lý. Các hộ dân hộ dân sinh sống tại đây đều phải tự góp tiền sửa chữa mỗi khi có hỏng hóc, xuống cấp. Hàng năm, người dân cũng phải tự lên UBND phường nộp tiền thuế sử dụng đất. Ngay cả khi Nghị định 61/CP về việc bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước cho những người đang thuê được ban hành, những hộ dân ở đây cũng không nhận được thông báo nên đến nay chưa hộ nào được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng).

Ông Châu cho biết, nhiều lần người dân từng lên UBND TP Vinh xin được làm thủ tục cấp sổ hồng, nhưng UBND TP trả lời không cấp sổ  được vì chung cư này thuộc quyền quản lý của ngành đường sắt.

giải tỏa chung cư cũ
Chung cư D2 xây dựng vào năm 1975 hiện đã xuống cấp. Các hộ dân sống tại
đây lo lắng sẽ mất quyền lợi khi chung cư bị giải tỏa

Ngày 8/5/2017, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nhận được đơn phản ánh của 60 hộ dân ở chung cư D2 nên sau đó đã gửi công văn lên UBND tỉnh Nghệ An, đề nghị UBND tỉnh, UBND TP Vinh có phương án giải quyết. Cụ thể, đề xuất tỉnh tiếp nhận nhà chung cư D2 về địa phương quản lý, tạo điều kiện cho các hộ dân trong việc giải quyết các thủ tục hồ sơ pháp lý về nhà, đất....

Lo mất quyền lợi khi bị giải tỏa

Nhận được đề xuâ,t tỉnh Nghệ An có chủ trương cải tạo lại chung cư D2. Trước thông tin này, nhiều doanh nghiệp “dòm ngó” vì khu đất chung cư nằm ở vị trí có lợi thế thương mại rất lớn. Ngày 9/5, Công ty CP đầu tư phát triển dịch vụ Bình Minh (gọi tắt Công ty Bình Minh) gửi công văn đến UBND tỉnh Nghệ An nhận đầu tư dự án cải tạo chung cư này.

Ngày 19/5, UBND tỉnh có công văn giao UBND TP Vinh chủ trì làm việc với ngành đường sắt và Công ty Bình Minh để thống nhất việc bàn giao, tiếp nhận và cải tạo chung cư D2. Đến ngày 2/6, UBND TP Vinh đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan và ra công văn số 3362 gửi UBND tỉnh. Trong công văn này có nêu, do ngành đường sắt chưa cung cấp được các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc điều chuyển chung cư D2, nên đề nghị UBND tỉnh có văn bản đồng ý tiếp nhận nhà chung cư này.

Trước các thông tin trên, 60 hộ dân ở khu chung cư D2 không khỏi lo lắng, vì công văn của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khẳng định việc chuyển giao chung cư D2 về tỉnh quản lý là nhằm tạo điều kiện giải quyết hồ sơ pháp lý cho các hộ dân về nhà đất, chứ không phải điều chuyển tài sản nhà nước cho doanh nghiệp tư nhân.

Nghị định 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ có nêu rõ, người dân được lựa chọn nhà đầu tư khi cải tạo chung cư cũ, nhưng trong trường hợp chung cư D2, người dân có nguy cơ bị mất quyền trên.

Trả lời PV Thanh Niên về vấn đề này, ông Hà Thanh Tĩnh, Phó chủ tịch UBND TP Vinh cho rằng, sơ suất trong công văn 3362 của UBND TP Vinh là đề nghị cho Công ty Bình Minh tiếp nhận chung cư D2. Theo ông Tĩnh, chung cư D2 vẫn đang là tài sản của ngành đường sắt. Sau khi nhà được bàn giao, tỉnh sẽ giao cho TP Vinh xử lý. “Quan điểm của TP là đảm bảo quyền lợi cho người dân trên cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính lâu nay của người dân (nộp thuế) đối với nhà nước”, ông Tĩnh khẳng định.

Nguồn tin: (Theo Thanh niên online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây