Chủ tịch Hà Nội xin rút dự án thu hồi đất tái định cư ở xã Đồng Tâm

Thứ hai - 03/07/2017 22:34

Tờ trình về việc xin rút dự án thu hồi đất làm nơi tái định cư phục vụ di dời các hộ dân sử dụng đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) ra khỏi danh mục các dự án thu hồi đất năm 2017 vừa được Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký và gửi HĐND thành phố.

Theo một nguồn tin của báo Tuổi Trẻ, từ tháng 5/2016 UBND Tp.Hà Nội đã có chỉ đạo thực hiện công tác giải phóng mặt bằng di dời 14 hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất quốc phòng quản lý tại sân bay Miếu Môn.

Thu hồi đất làm nơi tái định cư

Sau khi ra văn bản chỉ đạo trên, đến tháng 12/2016 HĐND Tp.Hà Nội ban hành danh mục các dự án thu hồi đất năm 2017. Trong danh sách này có dự án thu hồi đất làm nơi tái định cư phục vụ việc di dời 14 hộ dân sử dụng đất quốc phòng tại sân bay Miếu Môn.

Cũng theo nguồn tin trên, tại thời điểm tháng 5/2016, UBND TP đã giao UBND huyện Mỹ Đức ban hành thông báo thu hồi đất và quyết định thu hồi đất đối với 14 hộ gia đình, cá nhân. Những đối tượng này đang sử dụng khoảng 6ha đất quốc phòng quản lý tại sân bay Miếu Môn - khu Đồng Sênh, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Bên cạnh đó, TP cũng giao UBND huyện Mỹ Đức tổ chức thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, thu hồi đất mà các hộ gia đình, cá nhân nêu trên đang tạm sở hữu, bàn giao lại cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội Vietel để thực hiện dự án phục vụ quốc phòng.

Trong nội dung thông báo có nêu rõ, kinh phí thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Vietel chi trả.

thu hồi đất tại Đồng Tâm
Việc thu hồi đất tại Đồng Tâm từng vấp phải sự phản đối của người dân. Ảnh: VOV

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, đầu tháng 5/2016 UBND huyện Mỹ Đức đã kiến nghị thu hồi khoảng 0,2ha tại xã Đồng Tâm làm nơi tái định cư cho 14 hộ gia đình, cá nhân nói trên sau khi thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

"Dân đã có đất, không phải tái định cư nữa"

Về lý do xin rút khỏi danh mục các dự án thu hồi đất năm 2017 với dự án thu hồi đất làm nơi tái định cư phục vụ việc di dời 14 hộ gia đình, cá nhân, ông Trịnh Xuân Viết - chánh văn phòng UBND huyện Mỹ Đức - cho Tuổi trẻ biết, hiện Thanh tra TP đang tiến hành thanh tra đất đai tại xã Đồng Tâm và chưa có kết luận cụ thể.

Cũng theo thông tin từ ông Viết, đầu năm 2016, khi có chủ trương thực hiện thu hồi đất với 14 hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong khu Đồng Sênh, huyện có đề xuất nếu thu hồi đất, giải phóng mặt bằng thì phải có đất tái định cư cho các hộ dân. Do đó, các cấp thống nhất chủ trương thu hồi 0,2ha đất tại xã Đồng Tâm để làm nơi tái định cư cho 14 hộ gia đình, cá nhân này.

Tuy nhiên sau khi kiểm tra sơ bộ có kết luận không phải lo đất tái định cư cho 14 hộ nữa.

Ông Viết cũng cho biết, trong trường hợp có thu hồi đất, giải phóng mặt bằng ở khu Đồng Sênh thì người dân cũng đã có đất, không phải tái định cư nữa, đây chính là lý do TP xin giảm, rút khỏi danh mục thu hồi đất năm 2017 với dự án thu hồi đất làm nơi tái định cư cho 14 hộ.

Được biết, ngoài dự án nêu trên, UBND Tp.Hà Nội cũng kiến nghị HĐND TP điều chỉnh giảm, đưa ra khỏi danh mục các dự án thu hồi đất năm 2017 đối với một số dự án khác trên địa bàn.

Nguồn tin: (Theo Tuổi trẻ online) ​​​​​​​

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây