Chính quyền khuyến cáo người dân không nên mua chung cư mini

Thứ tư - 02/08/2017 20:14

Theo lãnh đạo quận Thanh Xuân, văn bản quản lý Nhà nước không hề có khái niệm về "chung cư mini" mà đây là "biến tấu" của nhà ở riêng lẻ. Thời gian tới, loại công trình này sẽ được thông báo rộng rãi để khuyến cáo người dân không mua bán.

Hiện rất nhiều người dân bức xúc về hàng loạt công trình riêng lẻ, tự ý chuyển thành chung cư mini và rao bán tràn lan trên các trang mạng. Chị Đỗ Thị Hương (quận Thanh Xuân) cho hay, chị đã ở chung cư mini được 3 năm nay nhưng vẫn chưa được cấp sổ đỏ như lời hứa. Không chỉ vậy, gia đình chị còn phải dùng điện, nước với giá rất cao trong suốt 3 năm qua. Chị Hương nói: "Do điện lực chỉ cấp 1 công tơ cho 1 sổ hộ khẩu nên khi chia cho các hộ dân, giá lúc nào cũng gấp đôi bình thường”. Chưa kể, vì chung cư mini này nằm trong ngõ nhỏ nên mỗi sáng đều tắc cầu thang máy, tắc cửa chung cư mini và tắc cả ngõ.

Đại diện Phòng Cảnh sát PC&CC Hà Nội thông tin, do công tác cấp phép và xây dựng chưa được quản lý chặt chẽ nên các chung cư mini tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Theo quy định, muốn xây nhà cao tầng kiểu chung cư cần phải được thẩm duyệt thiết kế an toàn PCCC. Tuy nhiên, những chung cư mini đang nằm ngoài quy định này.

chung cư mini
Người dân không nên giao dịch các căn hộ dạng chung cư mini. Ảnh: Internet

Phó Chủ tịch UBND phường Phương Liệt Vũ Văn Duy cho biết, có 3 chung cư mini tồn tại từ trước trên địa bàn. Công trình trong ngõ 12 đường Phan Đình Giót có dấu hiệu chuyển thành chung cư mini, đổ tràn tum thành tầng nên phường đã quyết định đình chỉ. Tuy nhiên, lãnh đạo phường không nắm được việc có hay không các căn nhà đã bị biến thành chung cư mini rồi rao bán. Theo ông Vũ Văn Duy, chính quyền chỉ giám sát theo hồ sơ xây dựng, sẽ đình chỉ và xử lý nếu sai phép.

Phường cũng không xác nhận giao dịch với các công trình dạng chung cư mini để kinh doanh. Cùng với đó, phường cũng khuyến cáo các hộ dân không mua bán do đây là dạng nhà ở đơn lẻ, không phải dự án, sẽ rủi ro về mặt pháp lý. Mặc dù vậy, khuyến cáo đó chỉ có ý nghĩa đối với những người ra gặp chính quyền. Dù chủ đầu tư luôn khẳng định “sai họ chịu trách nhiệm trước pháp luật” nhưng phường Phương Liệt vẫn thường xuyên khuyến cáo các chủ đầu tư không rao bán căn hộ dạng này. Ông Duy chia sẻ: “Có những trường hợp khi chính quyền phát hiện ra thì họ đã bán 100% căn hộ rồi”.

Về những công trình dạng chung cư mini trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Khổng Minh Thảo cho biết, văn bản quản lý nhà nước không có khái niệm về “chung cư mini”, quận cũng không cấp phép xây dựng cho bất cứ công trình nào có tên gọi như vậy. Quận chir cấp phép cho người dân xây dựng nhà riêng lẻ.

Để đảm bảo an toàn cháy nổ, quận Thanh Xuân giao lực lượng Cảnh sát PC&CC thường xuyên kiểm tra, báo cáo UBND quận và xử lý theo thẩm quyền.

Thời gian tới, UBND quận Thanh Xuân giao các phòng chức năng liệt kê những công trình dạng này, thông tin trên các phương tiện truyền thông để khuyến cáo người dân không nên mua bán ở những căn hộ dạng này.

Nguồn tin: (Theo Tiền phong Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây