Cần lý giải vì sao người Việt chi 3 tỷ USD mua nhà tại Mỹ

Thứ hai - 31/07/2017 19:48

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, cần xác định rõ nguyên nhân của tình trạng chuyển một lượng ngoại tệ lớn ra nước ngoài để mua nhà đất.

Sáng nay, tại buổi đối thoại giữa Thủ tướng với hơn 1.000 doanh nhân, chuyên gia kinh tế trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế tư nhân, khi đề cập đến con số hơn 3 tỷ USD được chuyển qua Mỹ để mua nhà đất, đại diện doanh nghiệp đã đặt vấn đề về nguồn ngoại tệ của Việt Nam bị chảy ra nước ngoài.

Theo ông Don Lâm, đại diện Quỹ đầu tư VinaCapital, con số thực tế còn có thể lớn hơn 3 tỷ USD mà báo chí dẫn từ báo cáo của một tổ chức ở Mỹ. Ông cho rằng, con số này thể hiện còn nhiều rủi ro trong môi trường đầu tư khiến giới doanh nhân chưa yên tâm. Vậy để doanh nghiệp trong nước yên tâm rót tiền đầu tư, Chính phủ cần có biện pháp gì?

mua nhà tại Mỹ
Việt Nam là một trong 10 quốc gia có công dân mua nhà đất
tại Mỹ nhiều nhất trên thế giới. Ảnh: Internet

Nhìn nhận về vấn đề này, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, con số 3 tỷ USD cho thấy môi trường kinh doanh của Việt Nam là tự do, nhưng ở một khía cạnh khác, chúng ta cần phải suy nghĩ và xác định rõ nguyên nhân là gì.

Thủ tướng nói, để thu hút đầu tư, chúng ta cần có chính sách đảo chiều dòng tiền. Đã có những ví dụ rất thành công như một số quỹ đầu tư nước ngoài ban đầu chỉ có 10 triệu USD thì nay đã lên đến 3 tỷ USD. Vì vậy, phải thông qua việc tiếp tục cải cách môi trường đầu tư để tạo điều kiện để hút dòng tiền vào trong nước.

Cùng với đó, lãnh đạo Chính phủ cũng đặt câu hỏi, một trong những nguyên nhân khiến một lượng tiền lớn được gửi ra nước ngoài liệu có phải do việc để lãi suất huy động USD ở mức 0% hay không thì phía ngành ngân hàng phải xem xét để có chính sách thu hút nguồn lực trong dân.

Thứ trưởng Đặng Huy Đông, đại diện Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho rằng, con số này một phần nằm trong nguồn kiều hối mà kiều bào đưa vào, nhưng sau đó chảy ra lại. Vì vậy, theo ông cần soi kỹ để có con số chính xác.

Từ tháng 4/2016 đến tháng 3/2017, người Việt đã bỏ ra khoảng 3,06 tỷ USD để mua BĐS, chủ yếu là nhà tại Mỹ, thông tin từ báo cáo "Hồ sơ hoạt động quốc tế về BĐS tại Mỹ năm 2017" của Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR). Theo đó, Việt Nam là một trong 10 quốc gia có công dân mua nhà đất tại Mỹ nhiều nhất trên thế giới.

Hiện, mua BĐS không nằm trong những khâu được phép chuyển tiền qua đường chính thức, kênh ngân hàng thông thường. Theo chuyên gia, số tiền 3 tỷ USD đó có thể chủ yếu được chuyển qua đường không chính thức. Trước con số này, nhiều chuyên gia cũng đặt ra câu hỏi về tình trạng "chảy máu" ngoại tệ.

Nguồn tin: (Theo VnExpress) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây