Các bộ ngành di dời đều chưa bàn giao lại đất cũ

Thứ hai - 03/07/2017 22:33

Dù Thủ tướng đã ra chỉ đạo nhưng đến nay việc di dời trụ sở các bộ ngành ra khỏi nội đô Hà Nội vẫn rất hạn chế. Những cơ sở đã được bố trí quỹ đất mới đều chưa bàn giao lại quỹ đất cũ cho thành phố.

Theo tổng hợp báo cáo trả lời cử tri trước kỳ họp HĐND của UBND TP. Hà Nội (diễn ra từ ngày 3 -5/7), từ đầu năm 2015, Thủ tướng đã có Quyết định số 130/QĐ-TTg về biện pháp, lộ trình di dời và sử dụng quỹ đất sau khi di dời bệnh viện, cơ sở sản xuất công nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị thuộc các quận nội thành Hà Nội.

Cụ thể, các đơn vị phải di dời ra khỏi nội thành Hà Nội gồm 8 bệnh viện tuyến Trung ương, 9 cơ sở của các bộ, ngành và 1 cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, đến nay, dù đã xây trụ sở mới hoặc được bố trí quỹ đất mới nhưng nhiều đơn vị vẫn chưa bàn giao lại quỹ đất cho Hà Nội.

di dời trụ sở

Dù đã có trụ sở mới nhưng Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa bàn giao lại trụ sở cũ

Trước thực trạng đó, UBND thành phố đã kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành nhanh chóng di dời các bộ, ngành, các cơ sở đào tạo, giáo dục, y tế tại các quận nội đô theo định hướng quy hoạch chung nhằm tạo động lực phát triển cho các đô thị vệ tinh, thị trấn sinh thái..., tạo quỹ đất để đầu tư bổ sung các công trình xã hội còn thiếu của thành phố và giảm sức hút với lao động, dân cư ngoại thành, ngoại tỉnh.

UBND thành phố giao Sở TN&MT chủ trì về việc di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp quy hoạch. Đồng thời, giao Sở Công Thương chủ trì lập quy hoạch phát triển các cụm công nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn.

UBND TP. Hà Nội cho biết: "Thành phố cũng đã kiến nghị về chính sách để kinh tế xã hội phát triển đồng đều hơn trong và ngoài vùng Thủ đô, nhằm hạn chế quá trình dịch cư từ các tỉnh về Thủ đô".

UBND TP. Hà Nội cũng cho hay, về quỹ đất của các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm sau khi di dời, UBND thành phố sẽ xem xét chỉ đạo ưu tiên phục vụ xây dựng bổ sung cây xanh, công trình trường học, công trình công cộng đơn vị ở... Trên cơ sở tính toán các chỉ tiêu, xem xét sự phù hợp với quy hoạch, phần diện tích còn lại sẽ được xem xét để đầu tư các công trình nhà ở, thương mại, dịch vụ,...

Về việc thành phố cho xây nhiều nhà cao tầng nội đô, UBND Hà Nội cho biết, thời gian qua, một số quận nội thành bên ngoài nội đô lịch sử như Hoàng Mai, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Thanh Trì,... đã đầu tư xây dựng một số dự án khu đô thị nhằm giải quyết nhu cầu phát triển đời sống kinh tế xã hội và đô thị của địa phương cũng như thành phố.

Tuy nhiên, theo UBND TP. Hà Nội, việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng các dự án, khu đô thị đã đảm bảo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và Quy hoạch phân khu đã được phê duyệt; đảm bảo các quy chuẩn, tiêu chuẩn về hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội để phục vụ nhu cầu của khu đô thị và khu vực xung quanh theo quy định.

Khi triển khai quy hoạch, phê duyệt dự án, thành phố yêu cầu xác định rõ trách nhiệm đầu tư các công trình hạ tầng xã hội, trường học công lập do nhà nước đầu tư, quản lý sẽ được giao chính quyền địa phương làm chủ đầu tư thực hiện; nếu không có nhu cầu xây dựng trường công lập sẽ xã hội hóa do chủ đầu tư thực hiện và xác định rõ nội dung, tiến độ thực hiện khi phê duyệt chủ trương đầu tư dự án.

Tuy nhiên, UBND thành phố cho hay, theo số liệu điều tra gần đây, dân số Hà Nội mỗi năm tăng thêm khoảng 200.000 người, gây áp lực lớn lên tổng thể hạ tầng đô thị của Hà Nội.

Về việc các chủ đầu tư chậm triển khai đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội, xây không đúng mục đích, vi phạm các quy định về quản lý trật tự xây dựng, quản lý đất đai, quản lý đầu tư xây dựng, UBND thành phố cho biết đã và sẽ xử lý kịp thời và nghiêm minh các sai phạm theo đúng luật định.

UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo các Sở, ngành liên quan thanh, kiểm tra và đề xuất các giải pháp xử lý, tăng cường quản lý quỹ đất, không cho phép chuyển đổi quỹ đất xây dựng trường học, nhà trẻ sang chức năng dân dụng khác.

Nguồn tin: (Theo Vneconomy) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây