Biến tướng nhiều khu đất “kim cương” tại trung tâm Hà Nội

Thứ tư - 12/07/2017 20:42

Nhiều diện tích đất “kim cương” trên mặt phố Đặng Thái Thân, Phạm Ngũ Lão (phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm) được cho thuê, sử dụng sai mục đích hàng chục năm qua. Những hàng quán nhếch nhác khiến mỹ quan quần thể bị xuống cấp nghiêm trọng.

Nhiều chuyên gia đánh giá, Trung tâm Hà Nội có 5 toà nhà quần thể kiến trúc châu Âu đặc sắc là: Nhà hát Lớn Hà Nội, Bảo tàng Cách mạng ở Tông Đản, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Địa chất ở Phạm Ngũ Lão và Nhà khách Bộ Quốc phòng. Khu kiến trúc châu Âu này được đánh giá cao, có thể mở rộng thành quần thể du lịch hấp dẫn của Thủ đô.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại vị trí mặt tiền tiếp giáp với Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, hiện có khoảng 7 ki ốt kinh doanh các mặt hàng: đại lý vé máy bay, bán quần áo, quán phở…

Đại diện UBND phường Phan Chu Trinh cho biết, đối với các vi phạm tại các ki ốt trên, phường đã nhiều lần kiểm tra, xử lý nhưng do đất thuộc cơ quan nhà nước nên rất khó xử lý mà phải chờ các Bộ giải quyết.

sử dụng đất sai mục đích
Nhiều diện tích đất "kim cương" đang được sử dụng sai mục đích

Theo ông Trần Phương, Chánh văn phòng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT), diện tích đất 2 mặt phố đang kinh doanh nói trên thuộc quỹ nhà, đất số 6 Phạm Ngũ Lão, quận Hoàn Kiếm. Phần đất này đã được TP. Hà Nội giao cho Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam quản lý, sử dụng để làm trụ sở làm việc và đã được cấp giấy chứng nhận quyền quản lý, sử dụng nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại các cơ quan hành chính sự nghiệp. Trong đó, các khu nhà hiện có có diện tích gần 6.100m2 và diện tích xây dựng là hơn 7.450m2. Vì còn nhiều khó khăn trong thời điểm đầu tách ra nên một số đơn vị đã mượn các gian nhà cấp 4 tại mặt đường Phạm Ngũ Lão, Đặng Thái Thân để làm trụ sở.

Theo ông Phương, hiện đang còn 5 đơn vị vẫn chưa bàn giao trả lại diện tích nhà đã mượn là Công ty CP Xuất nhập khẩu khoáng sản, Công ty CP Khoáng sản và Cơ khí, Công ty CP Khoáng sản 3, Công ty CP Đá quý và Vàng Hà Nội và Công ty CP vật tư mỏ địa chất.

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã nhiều lần gửi văn bản đề nghị Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) đề nghị các công ty trên nhanh chóng bàn giao. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay nằm ở chỗ 5 đơn vị trên đã cổ phần hóa.

Khi doanh nghiệp cổ phần hóa, một phần diện tích mượn được tính vào giá trị tài sản của doanh nghiệp. Trong đó có đơn vị nhà nước đã gần như thoái hết vốn dẫn đến việc thi hành chỉ đạo là rất khó. Ông Phương nói: “Vì thế, hàng chục năm rồi mà việc này vẫn chưa giải quyết dứt điểm được”.

Để xử lý dứt điểm việc chiếm giữ đất, ngày 4/7, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã gửi văn bản “cầu cứu” Thủ tướng Chính phủ xin chỉ đạo giải quyết dứt điểm, trả lại khuôn viên trụ sở 6 Phạm Ngũ Lão cho Tổng cục Địa chất và Khoáng sản theo đúng luật định.

Nguồn tin: (Theo Tiền phong Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây