ăng cường quản lý chất lượng nhà tái định cư trên cả nước

Thứ sáu - 04/08/2017 21:31

Bộ Xây dựng vừa có văn bản số 1742/BXD-GĐ gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý việc xây dựng, sử dụng, bảo trì nhà tái định cư.

Thời gian qua, trên cả nước, nhiều công trình nhà ở tái định cư đã xuống cấp nhanh chóng dù chỉ mới được đưa vào sử dụng, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là do: chất lượng hoàn thiện chưa đạt yêu cầu, nhà tái định cư và hạ tầng kỹ thuật không đồng bộ. Việc khai thác, sử dụng, quản lý, vận hành và bảo trì chưa tuân thủ Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng, Nghị định số 84/2013/NĐ-CP ngày 25/7/2013 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở tái định cư và các văn bản hướng dẫn.

nhà tái định cư
Nhiều công trình nhà ở tái định cư đã xuống cấp nhanh chóng

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các nội dung sau: bố trí quỹ đất và kinh phí đầu tư xây nhà tái định cư trên địa bàn dựa theo điều kiện cụ thể của từng địa phương, bảo đảm nguyên tắc các cá nhân, hộ gia đình được bố trí nhà tái định cư có hệ thống hạ tầng, kỹ thuật đồng bộ, có điều kiện sinh hoạt tốt hoặc tương đương với nơi ở cũ. Lựa chọn các cá nhân, tổ chức đủ điều kiện năng lực tham gia xây dựng nhà ở tái định cư. Các chủ đầu tư cùng các chủ thể tham gia xây dựng quản lý chặt chẽ chất lượng thiết kế, khảo sát, thi công xây dựng công trình. Tổ chức nghiệm thu và bàn giao công trình theo đúng quy định của phát luật. Lập kế hoạch bảo trì công trình.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các chủ sở hữu, chủ quản lý lập quỹ bảo trì và quản lý việc sử dụng kinh phí theo đúng quy định pháp luật về nhà ở có liên quan; khai thác sử dụng nhà tái định cư lập và phê duyệt quy định bảo trì công trình; tổ chức bảo trì công trình theo quy trình đã được lập và phê duyệt.

Chỉ đạo Sở Xây dựng và các cơ quan quản lý nhà nước liên quan tăng cường kiểm tra việc quản lý vận hành và bảo trì nhà tái định cư; hướng dẫn, kiểm tra và hỗ trợ kinh phí (nếu có) để duy tu, sửa chữa với các chủ sở hữu, chủ đầu tư, chủ quản lý khai thác, sử dụng công trình vi phạm quy định về quản lý và bảo trì với nhà tái định cư. Tuyên truyền để người dân ý thức trong việc sử dụng nhà tái định cư cũng như vận hành, bảo trì nhà tái định cư.

Nguồn tin: (Theo Báo Xây dựng Online)

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây