10 năm sau tái định cư vẫn không trả được tiền nhà

Thứ sáu - 28/07/2017 07:10

Trong các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị tại Tp.HCM, nhiều hộ dân thuộc diện di dời đã được bố trí tái định cư theo dạng thuê nhà ở xã hội hoặc mua nhà trả góp. Tuy nhiên, sau gần chục năm được bố trí tái định cư, rất nhiều hộ dân thuê nhà ở xã hội lẫn mua nhà tái định cư không có khả năng trả nợ do cuộc sống quá khó khăn.

Tiền bồi thường không đủ để mua nhà

Nằm tại quận 7, chung cư Tân Mỹ là chung cư tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải tỏa tại chương trình di dời, giải tỏa, chỉnh trang đô thị rạch Ụ Cây, quận 8. Đã về sinh sống tại chung cư này 7 năm nhưng phần lớn người dân chỉ trả góp được một ít rồi không có khả năng trả nữa. Thậm chí nhiều trường hợp còn chưa trả được đồng nào từ khi về ở đến nay.

Được bố trí căn hộ tái định cư tại lô B chung cư Tân Mỹ với giá gần 500 triệu đồng, sau khi trừ số tiền bồi thường, hỗ trợ, ông Nguyễn Trung Quân vẫn còn nợ nhà nước hơn 377 triệu đồng. Tuy nhiên, từ khi dọn về chung cư này, ông bị bệnh nằm liệt giường và đã qua đời vào năm ngoái. Em gái ông là bà Nguyễn Hạc Đoan Trâm thì mất sức lao động, thần kinh không ổn định, phải ở nhà chăm mẹ già hơn 80 tuổi trong căn nhà gần như không có đồ vật gì. Bà Trâm cho hay, vì nghèo khó, bệnh tật, lại không có nghề nghiệp nên đến nay vẫn chưa trả được đồng tiền nợ nào. “Gia đình tôi cũng muốn trả nợ lắm nhưng chúng tôi quá khó khăn. Việc trang trải sinh hoạt hàng ngày, chạy từng bữa ăn và tiền thuốc thang còn chật vật nên thật sự chúng tôi không có khả năng chi trả”, bà Trâm nói.

Năm 2010, gia đình bà Nguyễn Thị Liên được bố trí tái định cư căn hộ giá 530 triệu tại căn A710 lô A chung cư Tân Mỹ. Trong khi bà Liên chỉ được bồi thường hơn 390 triệu đồng, 140 triệu đồng còn lại được trả góp trong 15 năm. Năm đầu tiên, bà Liên trả được khoảng 10 triệu đồng và đến nay không trả thêm được đồng nào nữa. Bà Liên cho biết: “Hiện tôi làm tạp vụ cho một nhà hàng ở quận 6, mỗi ngày nhận được 80.000 đồng trong khi phải nuôi hai đứa cháu và đứa con bị bệnh. Vì nghèo khó nên đứa cháu ngoại hiện đã 8 tuổi nhưng không được đi học nên không biết chữ”. Bà Liên lo lắng do không trả được nợ thì sợ sẽ bị thu hồi lại nhà.

nhà tái định cư
Bà Nguyễn Hạc Đoan Trâm và mẹ già trong căn hộ tại chung cư Tân Mỹ. Ảnh: Việt Hoa

Không chỉ bà Liên mà rất nhiều hộ dân tái định cư tại chung cư Tân Mỹ cũng có chung nỗi lo này. Vì không kiếm ra tiền, không có khả năng trả nợ nên hầu hết các hộ tái định cư đã bán nhà đến nơi khác kiếm kế sinh nhai. Người dân cho biết, lô A có hơn 300 căn tái định cư thì hiện chỉ còn 20-30 hộ, còn lại đã cho thuê hoặc bán. Lô B cũng chỉ còn rải rác một số ít hộ tái định cư, chủ yếu là người ngoài thuê lại để ở.

Không đủ khả năng trả trước 6 tháng tiền nhà

Thuộc phường Đông Hưng Thuận, quận 12, chung cư An Sương cũng là nơi để bố trí tái định cư cho những hộ dân bị di dời trong chương trình chỉnh trang rạch Ụ Cây, quận 8. Đa phần người dân không đủ điều kiện tái định cư được bố trí về chung cư này để thuê nhà trong thời hạn 30 năm. Tuy nhiên, hoàn cảnh những người dân thuê nhà tái định cư tại đây cũng không khá hơn những người được mua trả góp.

Bà Trần Thị Lan đã 7 năm thuê căn hộ C1-003 tại chung cư An Sương. Theo thông báo của Ban Bồi thường GPMB quận 8, bà Lan muốn được nhận nhà thì phải trả trước 6 tháng tiền thuê nhà với tổng cộng hơn 17 triệu đồng (mỗi tháng hơn 2,8 triệu đồng). Phải chạy vạy khắp nơi, bà Lan mới kiếm đủ số tiền để nộp cho Nhà nước. Bà Lan cho biết, khi vận động người dân di dời, lãnh đạo quận 8 thông báo mức giá thuê là 400.000-500.000 đồng/tháng. “Tuy nhiên, sau khi chúng tôi về ở được 2 năm thì chúng tôi mới nhận được hợp đồng cho thuê nhà với giá thuê mỗi tháng hơn 2,7 triệu đồng. Bà con chúng tôi ở đây hầu hết đều nghèo khó, làm thuê kiếm cơm qua ngày cũng không đủ ăn. Cô đừng cười chứ mỗi tháng, tiền rác là 20.000 đồng cũng không đóng nổi, phải nợ đến nay đã 6 tháng rồi, lấy đâu ra vài ba triệu mỗi tháng để trả tiền thuê nhà”, bà Lan nói. Được biết, tất cả người dân thuê 176 căn hộ tái định cư tại chung cư An Sương hầu như đều chưa đóng tiền thuê nhà dù đã về đây sinh sống được 7 năm.

Rất khó để thu hồi tiền nợ

Công ty Dịch vụ công ích quận 8 cho biết, trong 600 căn hộ tái định cư tại chung cư Tân Mỹ (quận 7), 352 căn hiện đã được bố trí người ở, trong đó có tới 213 trường hợp chuyển nhượng cho người khác, còn lại là 110 căn hộ. Tính đến ngày 30/6/2017, công nợ phải thu là hơn 16,6 tỷ đồng.

Tương tự, chung cư tái định cư Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) có gần 2.500 căn hộ và nền đất, hiện gần 700 căn hộ và nền đất đã được bố trí. Đến thời điểm này, tổng số tiền người dân còn nợ thuê và mua nhà tái định cư là gần 8 tỷ đồng.

Theo nhiều công ty dịch vụ công ích quận, huyện khác, do người dân không đủ khả năng chi trả nên việc thu tiền nợ mua, thuê nhà tái định cư gặp rất nhiều khó khăn.

Sẽ trình thành phố xem xét

Sở Xây dựng thành phố đã nắm thông tin về việc nhiều người dân còn nợ tiền mua nhà, thuê nhà tái định cư. Sở đang giao cho các quận, huyện rà soát, thống kê danh sách cụ thể. Hướng xử lý là với những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, Sở sẽ tính toán các phương án hợp lý để trình thành phố xem xét, quyết định. Còn với những trường hợp có khả năng chi trả mà không chịu trả thì cần có giải pháp thu hồi tiền nợ.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM

Nguồn tin: (Theo Pháp luật TP HCM Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây