Vay nợ mua nhà người dân Australia chịu những khoản nợ khổng lồ

Thứ ba - 02/05/2017 18:52

Mong muốn sở hữu một căn nhà riêng đang khiến người dân Australia phải gánh chịu những khoản nợ khổng lồ. Các chuyên gia cảnh báo, tình trạng này là "quả bom hẹn giờ" trên thị trường nhà đất và có thể làm suy yếu nền kinh tế trong trường hợp xảy ra một cú sốc bất ngờ.

Tuy Australia là một trong những nền kinh tế phát triển vận hành tốt nhất thế giới, nhưng giá bất động sản (BĐS) leo thang cũng đã khiến nước này điêu đứng do nợ của các hộ gia đình tăng cao.

Ngân hàng Thanh toán quốc tế cho biết, tỷ lệ nợ hộ gia đình so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tại Australia là 123%, trong đó chủ yếu là nợ mua nhà và chỉ đứng thứ 2 sau Thụy Sỹ.

Trong báo cáo công bố mới đây, hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Moody's cho biết, tỷ lệ nợ hộ gia đình tại Australia thậm chí còn cao hơn cả Mỹ, Ireland và Tây Ban Nha ở thời điểm bùng nổ bong bóng bất động sản ở các nước này.

BĐS Australia
Người dân Australia phải gánh chịu những khoản nợ khổng lồ
để sở hữu nhà riêng. Ảnh: AFP

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế Chris Richardson, giá nhà đất tại Australia đang ở mức rủi ro và vay nợ mua nhà của người dân nước này ở mức đáng báo động.

Nếu so với một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, tình trạng dễ bị tổn thương của nền kinh tế Australia cao hơn, trong khi khả năng tự bảo vệ của nước này lại yếu hơn.

Những cảnh báo của giới chuyên gia trái ngược với kết quả kinh tế khả quan gần đây của Australia cho thấy nước này sắp đạt mốc kỷ lục 26 năm không suy thoái.

Được biết, nền kinh tế Australia đã chống đỡ tốt với tác động của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhờ trao đổi thương mại với đối tác thương mại lớn nhất của nước này là Trung Quốc.

Song, lãi suất đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 1,5% để thúc đẩy tăng trưởng, khiến thị trường BĐS nóng lên.

Trong báo cáo công bố hồi tháng 3 vừa qua, Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) cho hay, giá nhà trung bình ở Sydney là 830.000 USD và đã tăng tới 250% trên cả nước kể từ giữa những năm 90 của thế kỷ trước.

Lương của người lao động Australia cũng tăng mạnh trong thời gian gần đây cũng là lý do khiến người dân nước này mạnh tay chi hơn để thế chấp mua nhà.

Chuyên gia Saul Eslake cho rằng, nếu lãi suất ngân hàng tăng, người dân sẽ buộc phải chi tiêu nhiều hơn cho các khoản vay thế chấp và đây sẽ là nguy cơ đối với tăng trưởng kinh tế.

Song, giới phân tích nhận định nhiều khả năng ngân hàng trung ương sẽ không tăng lãi suất, vì giá tiêu dùng tăng không đồng đều trên cả nước.

Nguồn tin: (Theo Bnews) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây