Tỷ lệ giá nhà trên giá thuê nhà tại Canada tăng kỷ lục trong 9 năm qua

Thứ tư - 02/08/2017 19:43

Sự khác biệt trong mức giá bất động sản và mức giá thuê bất động sản (BĐS) tại Canada đang lớn nhất trong 9 năm qua.

Theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thế giới (OECD), tỷ lệ giá nhà trên giá thuê nhà đang tăng lên. Tỷ lệ giá nhà trên giá thuê nhà là một trong những dữ liệu kinh tế cơ bản nhất để định giá BĐS. Đó là tỷ lệ chi phí của sở hữu một căn nhà trong một năm trên chi phí phải bỏ ra để thuê một căn nhà trong một năm. Về cơ bản, dữ liệu này giúp mọi người xác định liệu họ nên thuê hay mua nhà.

Nếu tỷ lệ giá nhà trên giá thuê nhà bắt đầu giảm một cách nhanh chóng thì chuyện thuê nhà ngày càng trở nên lãng phí. Trong trường hợp này, một là giá nhà tăng nhanh, hai là giá thuê giảm mạnh. Trường hợp tỷ lệ giá nhà trên giá thuê nhà tăng quá nhanh, thuê nhà sẽ có lợi hơn là đi mua. Trong trường hợp này, giá thuê sau đó sẽ tăng còn giá nhà giảm.

giá thuê nhà của Canada
Biểu đồ thể hiện tỷ lệ giá nhà trên giá thuê nhà của Canada từ Quý I/1970 đến Quý III/2015.
Ảnh: Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thế giới (OECD)

Tuy nhiên, để giá thuê nhà đi lên, lương bổng cần phải tăng nhanh. Nếu số liệu này được dùng để xác định xem giá cả đang đi theo hướng nào, mức tăng trưởng lương bổng cũng nên được theo dõi. Đây là lý do khiến hãng đầu tư BĐS Realtors theo dõi cả tình trạng thất nghiệp.

Hiện tại, tỷ lệ giá nhà trên giá thuê nhà của Canada đang tăng lên rất nhanh. Tính đến cuối Quý II/2017, số liệu này đạt 141,3, tăng 3,59% so với quý trước đó. Mức tăng số liệu đạt 23,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó từ Quý I/2007 đến Quý II/2016, số liệu chỉ tăng có 23,5%. Điều này có nghĩa là chỉ trong vòng 1 năm qua, tỷ lệ tăng tương đương với mức tăng của 9 năm liền trước.

Giới phân tích đang theo dõi xem liệu giá nhà sẽ đi xuống hay tiền thuê nhà sẽ tăng lên. Hiện có một số dấu hiệu cho thấy giá thuê bắt đầu tăng ở những nơi như Toronto. Vấn đề đặt ra là liệu thu nhập của người lao động có tăng đủ nhanh để hỗ trợ mức tăng lớn trong tiền thuê nhà hay không.

Nguồn tin: (Theo Thanh niên online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây