Triển vọng thị trường BĐS Đông Nam Á đang yếu đi

Thứ tư - 12/07/2017 09:22

Nghiên cứu mới nhất của FT Confidential Research, bộ phận nghiên cứu thuộc tờ Thời báo tài chính Anh cho hay, triển vọng thị trường bất động sản (BĐS) trên toàn khu vực Đông Nam Á đang có chiều hướng yếu đi.

Chỉ số tâm lý mua BĐS FTCR trong Quý II/2017 giảm tại hầu hết các nước mà FTCR tiến hành khảo sát, trừ Malaysia.

bất động sản khu vực Đông Nam Á
Thị trường bất động sản khu vực Đông Nam Á đang yếu đi. Ảnh: Risen Capital

Theo nghiên cứu của FTCR, nhịp độ tăng trưởng kinh tế chậm lại đã làm giảm thu nhập của các hộ gia đình, đồng thời khiến người tiêu dùng giảm vay mượn.

Đứng đầu về sự sụt giảm về tâm lý mua nhà mới tại khu vực Đông Nam Á trong Quý II/2017 là Thái Lan, với chỉ số tâm lý mua bất động sản giảm 5,7 điểm xuống còn 24,6 điểm. Đây là mức thấp nhất kể từ khi FTCR bắt đầu tổng hợp chỉ số này.

Tuy Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đã nâng mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017 từ 3,4% lên 3,5%, nhưng vẫn duy trì lãi suất ở mức thấp trong bối cảnh các ngân hàng thương mại nước này còn khá do dự trong việc cho người tiêu dùng thuộc tầng lớp trung lưu vay tiền, vào thời điểm nợ của các hộ gia đình ở mức cao.

Hoạt động giao dịch trên thị trường BĐS Philippines diễn ra sôi động hơn cả. Người tiêu dùng Philippines tỏ ra lạc quan hơn so với người tiêu dùng các nước khác trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN), dù Chỉ số tâm lý mua BĐS theo khảo sát của FTCR trong Quý II/2017 có phần giảm sút so với quý trước đó, khi giảm 3,9 điểm xuống còn 61,6 điểm.

Tại Malaysia, chỉ số tâm lý mua BĐS tăng lên sau khi chính phủ nước này công bố các số liệu kinh tế tích cực cho hay GDP Quý I/2017 tăng trưởng 5,6%, cao hơn con số dự báo.

Dù vậy, với chỉ số tâm lý mua BĐS chỉ ở mức 35,1 điểm (tức là vẫn dưới 50 điểm, ngưỡng cho thấy lòng tin của người mua BĐS đi xuống), người mua nhà tại Malaysia chưa hết hoài nghi về triển vọng về giá nhà tại nước này.

Trong khi chỉ số tâm lý mua BĐS trong Quý II/2017 tại Việt Nam theo khảo sát của FTCR là 51,9 điểm, thấp hơn so với mức 53,3 điểm của Quý I/2017 và 57,9 điểm của một năm trước.

FTCR đánh giá, việc các công ty BĐS chuyển hướng chiến lược kinh doanh từ phân khúc BĐS dành cho người thu nhập thấp sang phân khúc BĐS cao cấp vẫn chưa phát huy hiệu quả.

Theo FTCR, thị trường BĐS Indonesia tiếp tục chiều hướng đi xuống, chỉ số tâm lý mua BĐS giảm từ 45,9 điểm xuống còn 42,4 điểm trong Quý II/2017. Được biết, mức tăng doanh số bán nhà tại nước này trong Quý I/2017 chậm lại còn 4,6%, so với mức 5,6% trong quý cuối năm 2016.

Nguồn tin: (Theo Bnews) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây