Những thương vụ thâu tóm BDS hàng tỷ đô ở trung quốc

Thứ tư - 12/07/2017 20:20

Theo Bloomberg, Sunac China Holdings của tỉ phú Sun Hongbin vừa mua nhiều khách sạn, đất đai và dự án từ Dalian Wanda Group với giá 63,2 tỷ nhân dân tệ, tương đương 9,3 tỷ USD. Đây được cho là thương vụ BĐS "khủng" nhất Trung Quốc.

Số liệu của Bloomberg cho thấy, các nhà phát triển Trung Quốc đã chi 96,7 tỷ nhân dân tệ, tương đương 14 tỷ USD trong Quý II/2017 để thâu tóm đối thủ cạnh tranh và tài sản của họ. Điển hình, China Vanke mua tài sản bất động sản (BĐS) từ hãng Guangdong International Trust Investment đã phá sản ở Quảng Châu với giá 55,1 tỷ nhân dân tệ. Thương vụ mới nhất của Sunac có thể giúp tổng giá trị thâu tóm, sáp nhập tài sản đối thủ của giới phát triển BĐS vượt mức 188 tỷ nhân dân tệ vào năm 2016.

thương vụ thâu tóm BĐS
Số thương vụ thâu tóm BĐS tại Trung Quốc tăng kỷ lục trong Quý II/2107 Ảnh: Bloomberg

Cạnh tranh đất đai, tín dụng khó khăn và các biện pháp hạ nhiệt thị trường địa ốc của chính quyền tại một số thành phố khuyến khích một số nhà phát triển nhỏ hơn rút khỏi ngành. Theo các nhà phân tích của Citigroup, làn sóng hợp nhất lớn đang diễn ra. Được biết, 10 nhà phát triển lớn nhất sẽ tăng tổng thị phần doanh thu bán hàng lên 28% trong năm nay từ mức 20% năm ngoái.

Chuyên gia Oscar Choi và Marco Sze thuộc Citigroup cho hay, các hãng hăng hái như Country Garden Holdings, China Evergrande và Sunac China Holdings sẽ thúc đẩy mức thị phần trên đạt 35% trước năm 2020.

Theo nhận định của chuyên gia Le Jiadong thuộc Guangfa Securities, lợi nhuận từ việc bán nhà thấp hơn và giá cả đất đai lên cao sẽ là lý do khiến các nhà phát triển nhỏ hơn dạt khỏi ngành. Thậm chí, ngay cả khi doanh số bán hàng ở các thành phố nhỏ hơn vẫn tốt, một số nhà phát triển nhỏ vẫn chọn cách bán hết tài sản. Các hãng lớn hơn thì nắm bắt cơ hội mua lại.

Hiện tại, Sunac China Holdings đang hăng hái kinh doanh sau khi tỷ phú Sun phàn nàn hồi năm ngoái rằng giá cả tại các phiên đấu giá đất đai của chính phủ tăng lên đến mức “ngớ ngẩn”. Theo thống kê, Sunac China Holdings có 14 thương vụ thâu tóm, sáp nhập từ đầu năm 2016, trong đó có thỏa thuận với hãng công nghệ Legend Holdings cho 42 dự án BĐS trải rộng khắp 16 thành phố, gồm có Bắc Kinh, Trùng Khánh, Thiên Tân và Hàng Châu.

Nguồn tin: (Theo Thanh niên online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây