Làn sóng căn hộ siêu nhỏ ở Hồng Kông

Thứ sáu - 04/08/2017 10:22

Hàng loạt căn hộ siêu nhỏ đang tràn ngập Hồng Kông trong bối cảnh các nhà phát triển bất động sản (BĐS) hướng đến những khách hàng lần đầu mua nhà nhưng gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường.

Bloomberg trích số liệu từ Centaline Property Agency, tính đến cuối tháng 6, tồn kho căn hộ dưới 40m2 lên đến 1.400 căn hộ. Giám đốc nghiên cứu Wong Leung-Sing cho biết, vào cuối năm nay, con số này có thể tăng lên khoảng 2.000 căn hộ, mức cao nhất từ năm 2014. Con số này gồm cả những căn hộ chưa được hoàn thiện.

Làn sóng nhà siêu nhỏ cho thấy giá các căn nhà có diện tích lớn hơn đã tăng giá quá mức và vượt ngoài tầm với của nhiều người dân. Giá nhà đi lên khiến giới chức thành phố và giới phân tích đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ sụp đổ của thị trường BĐS. Sau nhiều nỗ lực ''làm mát'' thị trường, người đứng đầu cơ quan tài chính Hồng Kông Paul Chan từng cảnh báo về “tình huống nguy hiểm”.

căn hộ tồn kho
Số căn hộ nhỏ tồn kho ở Hồng Kông trong từng giai đoạn Ảnh: Bloomberg

Trong 5 tháng đầu năm 2017, 2.346 căn hộ nhỏ đã được xây dựng, tương đương 60% mức xây dựng trong cả năm trước. Theo dữ liệu của chính phủ, từ năm 2011 đến năm 2016, số lượng căn hộ nhỏ được xây dựng hàng năm tăng vọt hơn 500%.

Theo tờ Apple Daily, tại dự án AVA 61 nằm tại một trong những vùng nghèo nhất của Hồng Kông, giá một căn hộ khoảng 14m2 (lớn hơn một chút so với chỗ đậu một chiếc xe) lên đến 2,8 triệu đô la Hồng Kông, tương đương 358.000 USD. Tại dự án này, 82/95 căn hộ đã được bán ra sau đợt mở bán lần đầu vào tháng 6. Đơn vị phân phối dự án Midland Realty cho biết, giá BĐS đạt kỷ lục ở Hồng Kông sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về nhà ở siêu nhỏ.

Dù các nhà phát triển BĐS có thể hạ giá để giảm lượng hàng tồn kho khi cần nhưng một số chuyên gia lo ngại rằng người mua nhà sau này có thể bị mắc kẹt nếu không thể bán lại căn hộ. Nhà phân tích Alfred Lau thuộc Bocom International Holdings nói, có thể nguy hiểm nếu sau khi nhu cầu được lấp đầy tron 3-5 năm tới, các căn hộ nhỏ này lại được đưa ra thị trường “secondhand”.

Nguồn tin: (Theo Thanh niên online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây