Giá nhà ở tại Mỹ đang bị đẩy lên cao

Thứ năm - 20/07/2017 18:54

Trong bối cảnh nguồn cung vốn đã khan hiếm, việc các nhà đầu tư nước ngoài đang rót số tiền kỷ lục vào nhà ở tại Mỹ vô tình góp phần đẩy giá nhà tại các thành phố ven biển sầm uất tăng cao.

Theo thông báo của Hiệp hội các nhà bán lẻ toàn quốc, người nước ngoài và những người mới nhập cư vào Mỹ đã chi tổng cộng 153 tỷ USD để mua bất động sản (BĐS) tại Mỹ trong tài khóa kết thúc vào tháng 3 vừa qua, tăng gần 5% so với tài khóa trước và phá kỷ lục gần 104 tỷ USD hồi năm 2015.

Giá nhà ở tại Mỹ tăng mạnh. Ảnh: Real Estate Tech News

Mức tăng mạnh này gây bất ngờ trong bối cảnh giới phân tích từng dự đoán một loạt yếu tố - đồng USD mạnh, bầu không khí chính trị tại Washington khá căng thẳng và việc Bắc Kinh áp đặt hạn chế đối với những người dân muốn đem tiền ra khỏi nước này để mua nhà tại Mỹ - kết hợp lại sẽ làm sụt giảm nhu cầu mua nhà ở Mỹ.

Hiện tại, nguồn cung nhà tại Mỹ đang trong tình trạng khan hiếm nghiêm trọng. Số nhà được tung ra bán trên thị trường chịu mức giảm hàng năm liên tục trong 24 tháng qua.

Nhiều nhà thầu xây dựng đang gặp nhiều khó khăn do lao động khan hiếm, bị áp đặt hạn chế về quy hoạch và không có sẵn quỹ đất xây dựng ở những địa điểm trung tâm.

Được biết, số nhà mới và căn hộ khởi công tại Mỹ hiện chỉ đạt 60% mức trung bình trong 50 năm qua. Các nhà kinh tế cho rằng, chính những nhân tố này đã đẩy giá nhà tại các thành phố ven biển lên cao tới mức khó có thể kéo dài được, nhất là nếu như người nước ngoài rút vốn đầu tư về nước.

Theo chỉ số S&P CoreLogic Case-Shiller (thước đo giá nhà trên toàn nước Mỹ), giá nhà trung bình tại San Francisco đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2009 mặc dù gần đây thị trường này đã nguội bớt do giá đã lên cao quá mức mà hầu hết người mua có thể chấp nhận được.

Theo các nhà kinh tế, những thành phố khác vẫn đang phải trải qua đợt tăng mạnh giá nhà, trong đó có New York, Seattle và có thể Miami sẽ phải có những điều chỉnh tương tự.

Giá nhà ở trên toàn nước Mỹ đã tăng 5,5% trong tài khóa kết thúc vào tháng 4. Giá nhà lên tới mức kỷ lục vào tháng 9/2016 và kể từ đó tốc độ tăng giá bị đẩy nhanh hơn gần như hàng tháng.

Sở dĩ đầu tư nước ngoài vào BĐS tại Mỹ tăng mạnh chủ yếu là do người dân quốc gia láng giềng Canada đổ xô sang Mỹ để "thoát" khỏi thị trường địa ốc đã quá nóng tại Canada.

Giá nhà ở Mỹ vẫn còn thấp hơn so với ở Toronto và Vancouver (Canada), nơi giá nhà đã tăng gần 30% trong tài khóa kết thúc hồi tháng 3. Các vụ giao dịch nhà liên quan đến người Canada trong năm nay đã tăng hơn gấp đôi lên tới 19 tỷ USD, lập kỷ lục mới.

Người nước ngoài có xu hướng mua nhà đắt tiền hơn so với người dân Mỹ. Giá trung bình một căn nhà mà người nước ngoài mua là hơn 300.000 USD trong khi giá nhà trung bình trên toàn nước Mỹ là gần 235.000 USD.

Tuy người nước ngoài mới chiếm một phần nhỏ trên thị trường nói chung của Mỹ, nhưng ở một số nơi sức mua của họ đã đủ mạnh để đẩy giá nhà lên cao.

Nguồn tin: (Theo Bnews) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây