Giá bất động sản Singapore giảm kỷ lục trong 15 quý liên tiếp

Thứ tư - 12/07/2017 20:25

Giá nhà tại Singapore tiếp tục giảm trong Quý II/2017, nối dài thêm đà xuống dốc của giá BĐS tại đây lên mức kỷ lục - 15 quý liên tiếp. Đây được xem là hệ quả của các biện pháp hạ nhiệt thị trường trong thời gian qua, mặc dù chính quyền Singapore đã có động thái nới lỏng vào tháng 3/2017.

Theo số liệu sơ bộ được Cơ quan Quy hoạch đô thị Singapore công bố, chỉ số theo dõi giá nhà ở dân cư tại Singapore đã giảm 0,3% trong 3 tháng kết thúc vào ngày 30/6 so với quý trước đó. Diễn biến này đánh dấu quãng thời gian gần 4 năm đi xuống của giá nhà, mức dài nhất kể từ khi các số liệu được công bố vào năm 1975.

Trước đó, Singapore đã đề ra quyết tâm kiểm soát giá nhà tại khu vực thành phố và thực hiện bằng việc áp dụng hàng loạt các biện pháp hạ nhiệt thị trường kể từ năm 2009. Trong tháng 3/2017, giới chức Singapore đã có động thái nới lỏng bớt các quy định kiểm soát nghiệm ngặt thị trường lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua, dù đã lên tiếng cảnh báo rằng động thái này không thể hiện việc nới lỏng dây cương với bất động sản (BĐS).

Giá bất động sản Singapore
Giá BĐS Singapore giảm kỷ lục trong 15 quý liên tiếp

Cụ thể, tháng 3, Chính phủ Singapore đã giảm yêu cầu đối với một số nghĩa vụ mà người bán nhà phải thực hiện, đồng thời nới lỏng quy định về cho vay BĐS. Theo đó, mức thuế bán nhà, hiện đang áp dụng với các BĐS được bán đi sau thời gian 4 năm sở hữu, sẽ được giảm xuống còn 3 năm. Ngoài ra, mức thuế còn 4% giá của BĐS được bán sau 3 năm sở hữu và 12% nếu được bán đi sau 1 năm.

Động thái này đã phần nào cổ vũ cho thị trường BĐS Singapore hồi phục, với doanh số bán nhà tăng lên và các nhà phát triển BĐS nhiệt tình hơn tại các cuộc bán đấu giá đất. Theo số liệu của Cơ quan Quy hoạch đô thị, trong 5 tháng đầu năm nay, doanh số bán nhà đã tăng khoảng 75% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Tiền tệ Singapore Ravi Menon nhận định, khi thị trường BĐS đang duy trì sự ổn định, hiện tại vẫn chưa phải là thời gian thích hợp để nới lỏng các biện pháp kiểm soát.

Theo ông Ravi Menon, các quy định này cần phải được tiếp tục. Môi trường lãi suất thấp hiện nay nhiều khả năng sẽ tạo các mối quy cơ mới, gây bất ổn giá trên thị trường BĐS.

Nicholas Mak, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại SLP International Property Consultants cho hay, không kỳ vọng giá nhà có thể hồi phục trong năm nay, dù có nhận thấy một số tín hiệu thị trường tích cực. Lý do chính là bởi Ngân hàng Trung ương cho thấy họ sẽ không sớm nới lỏng các quy định hiện tại. Thực tế, thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến giá nhà giảm nhẹ trong phần còn lại của năm 2017.

Lạc quan hơn về diễn biến thị trường trong thời gian tới, ông Ong Teck Hui, Giám đốc quốc gia Bộ phận nghiên cứu và tư vấn tại Jones Lang LaSalle Inc nhận định, nhu cầu đối với BĐS đã có cải thiện tích cực ngay từ trước khi động thái nới lỏng diễn ra vào tháng 3. Nhà đầu tư được cổ vũ nhờ giá cả đang ở mức hấp dẫn và cảm giác rằng thị trường đã gần ở mức đáy. Mặc dù thông báo mới nhất từ Cơ quan Tiền tệ Singapore có ảnh hưởng tới một số nhà đầu tư, song tác động là không lớn bởi họ vốn đã tính toán tới các yếu tố này trước khi đưa ra quyết định đầu tư của mình.

Nguồn tin: (Theo Đầu tư chứng khoán)

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây