BĐS châu Âu đối diện với nguy cơ xảy ra bong bóng

Thứ tư - 26/07/2017 22:50

Vì chạy theo lợi nhuận, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ Pháp thiếu kinh nghiệm đang đổ tiền vào các quỹ đầu tư bất động sản (BĐS), đẩy giá BĐS châu Âu lên mức thiếu bền vững.

Đây là nhận định của hãng Fidelity International, theo Bloomberg. Trong năm ngoái, dòng tiền đổ vào các công cụ đầu tư Pháp để mua BĐS và các loại tài sản khác trên khắp châu Âu đạt 5,6 tỷ EUR, tương đương 6,5 tỷ USD, cao hơn 1/3 so với năm 2015. Các nhà đầu tư đổ tiền vào các quỹ vì lợi nhuận cao hơn so với cổ phiếu và trái phiếu, hơn nữa, cách tính thuế cũng thuận lợi hơn.

Do đó, giá BĐS thương mại cao cấp tại nhiều thành phố như Paris (Pháp), Berlin (Đức), Zurich (Thụy Sĩ) và Madrid (Tây Ban Nha) đang cao hơn nhiều so với mức cao kỷ lục năm 2007.

bất động sản Châu Âu
BĐS châu Âu đang chạm ngưỡng bong bóng

Ví dụ sau đợt bỏ phiếu Brexit năm ngoái, thị trường nhanh chóng xấu đi. Hồi tháng 6/2016, sau khi Anh quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng nhanh chóng rút vốn khỏi các quỹ BĐS Anh, một số nhà quản lý quỹ cũng buộc phải ngừng giao dịch. Các quỹ của Pháp hiện cũng có nguy cơ tương tự nếu lợi nhuận không như ý và các nhà quản lý quỹ phải đối mặt với yêu cầu trả lại tiền đầu tư.

Theo Giám đốc đầu tư BĐS Adrian Benedict của Fidelity, nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ Pháp không quen với cách hoạt động của loại tài sản này và tin rằng khi cần, nó có thể được giải quyết một cách linh động. Việc thanh khoản có thể gặp khó nếu doanh số và lợi nhuận lao dốc, hay khi nhà đầu tư bị mắc kẹt do thị trường chuyển hướng.

Lợi nhuận từ các quỹ BĐS vốn vượt quá số lợi nhuận từ cổ phiếu hoặc trái phiếu có thể sụp đổ kéo theo yêu cầu rút vốn. Vì vậy, chuyên gia Benedict cho biết, vì thị trường đang có tất cả những dấu hiệu của bong bóng nên họ đang thận trọng hơn.

Nguồn tin: (Theo Thanh niên online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây