Thay đổi thiết kế bên trong công trình có bị coi xây dựng sai phép?

Thứ bảy - 05/08/2017 21:43

Hỏi: Ông Đoàn Văn Đính (Tp.HCM) được cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Theo giấy phép xây dựng, sảnh cầu thang có chừa ra một khoảng 2,2m2 để nhìn xuống tiểu cảnh tầng trệt, nhưng khi thi công ông đã xây kín lại. Cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính và buộc tháo dỡ phần xây dựng vi phạm đó. Vậy việc xử phạt như vậy có đúng không?

xây sai phép
Việc xây kín các khoảng trống không coi là hành vi xây sai phép
và không bị xử phạt. Ảnh minh họa

Bộ Xây dựng trả lời:

Khoản 5, Điều 13 Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; kinh doanh bất động sản; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở quy định: Xử phạt hành chính đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dụng được cấp.

Điểm a, Khoản 2, Điều 6 Thông tư số 02/2014/TT-BXD ngày 12/2/2014 của Bộ Xây dựng cũng quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định chi tiết Khoản 5, Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ- CP. Theo đó, việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì không coi là hành vi xây dựng sai phép:

a) Thay đổi thiết kế bên trong công trình mà không ảnh hưởng đến việc phòng cháy chữa cháy; công năng sử dụng; môi trường; kêt cấu chịu lực chính hoặc kiến trúc mặt ngoài công trình.

Theo đơn phản ánh của ông Đoàn Văn Đính, việc ông thay đổi thiết kế bên trong công trình không ảnh hưởng tới mật độ xây dựng; môi trường; phòng cháy chữa cháy; công năng sử dụng; kết cấu chịu lực chính; cũng như mặt ngoài công trình.

Vì vậy, nếu như nội dung đơn phản ánh của ông Đính là đúng thì việc ông xây kín các khoảng trống không coi là hành vi xây sai phép và không bị xử phạt vi phạm hành chính và không phải tháo dỡ phần xây dựng thêm.

Nguồn tin: (Theo Báo Xây dựng Online)

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây