Có được sửa đổi mẫu thiết kế với nhà nằm trong dự án không?

Thứ bảy - 05/08/2017 10:31

Khi đã mua nhà thuộc dự án thiết kế đã được phê duyệt theo mẫu thì phải xây dựng theo đúng mẫu thiết kế đã được phê duyệt.

tư vấn luật nhà đất
Không được sửa mẫu thiết kế nhà nằm trong dự án

Hỏi:

Năm 2012, tôi có mua một khu đất nền nằm trong một dự án thương mại tại Tp.HCM. Theo bảng thiết kế mẫu nhà xây dựng được duyệt thì nhà này được xây 2 tấm. Giờ tôi muốn đổi mẫu thiết nhà này theo kiểu khác thì có được không và ở đâu có thẩm quyền giải quyết việc sửa đổi này?

Phuong (hanphuongthu77@yahoo.com )

Trả lời:

Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn luật sư Tp.HCM cho biết, Theo khoản 3 Điều 24 Luật Nhà ở 2014, nhà ở riêng lẻ phải xây dựng theo đúng quy hoạch chi tiết xây dựng, thiết kế đã được phê duyệt theo tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng.

Có thể chia thành 2 trường hợp:

1. Trường hợp thứ nhất, đối với phát triển nhà ở của cá nhân, hộ gia đình tại khu vực đô thị, việc xây dựng hoặc cải tạo nhà ở hiện có phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng và thiết kế đô thị. Theo khoản 2 Điều 43 Luật Nhà ở 2014, đối với nhà ở yêu cầu phải có giấy phép xây dựng thì phải xây dựng theo giấy phép xây dựng.

1. Trường hợp thứ 2, căn cứ khoản 4 Điều 42 Luật Nhà ở 2014, với việc phát triển nhà ở của cá nhân, hộ gia đình tại khu vực nông thôn, trường hợp xây dựng nhà ở trong dự án phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án đã được phê duyệt. Khu vực yêu cầu phải có giấy phép xây dựng, hồ sơ thiết kế phải tuân thủ đúng nội dung giấy phép, hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.

Đồng thời, khoản 4 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định việc xây dựng không đúng tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn diện tích với từng loại nhà ở mà Nhà nước đã quy định về tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn diện tích nhà ở là hành vi bị nghiêm cấm.

Căn cứ vào các quy định trên, khi bạn đã mua nhà thuộc dự án thiết kế đã được duyệt theo mẫu thì bạn phải xây dựng đúng theo thiết kế đã được phê duyệt.

Theo công văn số 2542 ngày 15/9/2010 của Sở Quy hoạch Kiến trúc Tp.HCM và Công văn số 898 ngày 27/1/2014, trên địa bàn Tp.HCM, việc điều chỉnh mẫu nhà trong các dự án nhà ở đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vẫn có thể điều chỉnh được.

Và theo đó, với việc điều chỉnh mẫu nhà, Chủ tịch UBND quận, huyện là người có thẩm quyền xem xét giải quyết, thẩm định và phê duyệt. Vì thế, bạn cần liên hệ với UBND quận (nơi có dự án) để xem xét cụ thể trường hợp của mình.

Nguồn tin: (Theo Pháp luật TP HCM Online) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây