Có được bán nhà thuộc sở hữu riêng?

Thứ bảy - 05/08/2017 21:53

Hỏi: Sinh thời, bố mẹ tôi có mua một căn nhà cho 4 anh chị em tôi ở. Năm 2006, tôi ra xã làm giấy tờ để đứng tên tôi sở hữu nhà. Đến năm 2009, mẹ tôi kêu tôi bán nhà để chia tiền cho anh chị em nhưng tôi chưa bán nhà mẹ tôi đã mất không để lại di chúc.

Hiện giờ, bố tôi cho phép tôi bán nhà không cần phải chia tiền cho anh chị em tôi. Vậy xin hỏi, liệu tôi có quyền tự bán nhà hay không?

Phan Thanh Thư (huyện Hòa Thành, Tây Ninh)

Bán nhà thuộc sở hữu riêng
Nếu cá nhân bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và các anh chị em của
bạn cũng không tranh chấp quyền sở hữu nhà thì bạn được quyền bán nhà

Trả lời:

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 118 Luật Nhà ở 2014, giao dịch về mua bán, đổi, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, có giấy chứng nhận theo quy định pháp luật, ngoại trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 điều này. Thứ hai, không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại hay khiếu kiện về quyền sở hữu; hoặc đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn. Thứ 3, không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thứ 4, không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất hay có thông báo phá dỡ, giải tỏa nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Vậy nên, với căn nhà trên, nếu cá nhân bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và các anh chị em của bạn cũng không tranh chấp quyền sở hữu nhà thì bạn được quyền bán nhà. Còn việc chia tiền bán nhà tùy thuộc vào sự tự nguyện của bạn chứ pháp luật không bắt buộc.

Nếu căn nhà thuộc quyền sở hữu của bố mẹ và bạn chỉ là người sử dụng, thì khi mẹ bạn qua đời không để lại di chúc, ngôi nhà thuộc quyền sở hữu chung của bố bạn, bạn và các anh chị em của bạn, ông bà ngoại của bạn (nếu còn sống). Vì vậy, khi muốn bán nhà, bạn phải được sự đồng ý của các đồng sở hữu nhà và theo nguyên tắc tiền bán nhà phải được chia cho các đồng sở hữu chủ theo tỷ lệ họ được hưởng.

Nguồn tin: (Theo Sài Gòn đầu tư tài chính) 

Thông tin liên hệ:
 Liên hệ: admin
 Điện thoại: 0908 902 070
 Email: info@web24.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây